เพราะอะไร ทำไมจึงมีคนเปิด Quick Service ทุกเดือน

เพราะอะไร ทำไมจึงมีคนเปิด Quick Service ทุกเดือน

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่หลายๆ คนอาจรู้สึกว่าย่ำแย่ ข้าวยากหมากแพง จนทำให้เวลาจะใช้เงินแต่ละที หรือคิดการใหญ่ลงทุนอะไรสักอย่างนั้น ก็ต้องคิดแล้วคิดอีกหลายตลบ และบ่อยครั้งก็จบลงด้วยการ “ไม่เอาดีกว่า” แต่เชื่อหรือไม่ครับว่า ทุกๆ เดือนที่ผ่านไป มีคนตัดสินใจลงทุนเปิดแฟรนไชส์สาขากับ Quick Service เสมอไม่ขาดสาย โดยในเดือนกุมภาพันธ์ที่เพิ่งผ่านไปนั้น มีผู้ตัดสินใจลงทุนไปทั้งสิ้นถึง 15 สาขาด้วยกันจากทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งหากใครที่กำลังสงสัยว่า เพราะอะไรกันนะ จึงกล้าตัดสินใจจ่ายเงินลงทุนหลักแสนเปิดธุรกิจกับ Quick Service วันนี้เรามีเหตุผลดีๆ มาฝากกันครับ เพื่อให้เพื่อนๆ ที่กำลังสนใจ Quick Service อยู่นั้น ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

เพราะอะไร ทำไมจึงมีคนเปิด Quick Service ทุกเดือน

1. เพราะ Quick Service เป็นแฟรนไชส์ที่น่าเชื่อถือ

ความน่าเชื่อถือของแฟรนไชส์คือสิ่งสำคัญที่สุด เพราะไม่มีใครอยากลงทุนแล้วล้มเหลว โดยสิ่งที่ทำให้ Quick Service เป็นที่เชื่อมั่นและไว้ใจในสายตาผู้ลงทุนได้นั้น ก็คือการที่เปิดธุรกิจมาแล้วถึงกว่า 9 ปี และปัจจุบันมีสาขาจำนวนมากถึงกว่า 450 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งถามว่าถ้าเป็นธุรกิจที่ไม่มีที่มาที่ไป หรือตั้งใจเพียงแค่มาขายโอกาส ขายฝันเพื่อเอาเงินลงทุน ก็คงอยู่มาไม่ได้ยาวนานถึงกว่า 9 ปี จุดนี้เองจึงทำให้ผู้ลงทุนเปิดใจมากขึ้นที่จะค่อยๆ ศึกษาตัวธุรกิจ จนมองเห็นโอกาสและกล้าฝากชีวิตเอาไว้กับ Quick Service นั่นเอง

2. เพราะ Quick Service เป็นธุรกิจที่มีช่องทางรายได้หลากหลาย

สำหรับคนทำงานทุกคน เราต่างก็รู้กันดีว่า “รายได้ทางเดียว” นั้น เป็นสิ่งที่อันตราย และไร้ความมั่นคงที่สุด ยิ่งในสภาพเศรษฐกิจที่หลายๆ โรงงานเริ่มทยอยปิดตัว หลายๆ บริษัทใหญ่เริ่มมีการว่าจ้างให้พนักงานออก ดังนั้น เมื่อได้รู้จักกับ Quick Service ที่มีช่องทางรายได้มากกว่า 8 ช่องทาง อาทิ ส่งพัสดุด่วน ให้บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส ให้บริการประกันภัย พ.ร.บ. ภาษีรถยนต์ ตลอดจนแนะนำสินเชื่อบ้านและรถก็ได้ ฯลฯ จึงทำให้มองเห็นโอกาสว่า จะสามารถสร้างรายได้ได้อย่างมั่นคงต่อเนื่อง ที่สำคัญคือ ถ้าหากบริหารจัดการดีๆ มีพนักงานมาช่วย ผู้ลงทุนก็สามารถทำงานประจำไปด้วยได้ และบริหารสาขา Quick Service ไปด้วยได้พร้อมกัน และหากเกิดวิกฤตกะทันหัน ถูกให้ออกจากงาน ก็ยังมีอาชีพรองรับ และมีรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวอยู่ได้นั่นเอง

3. เพราะ Quick Service มีพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง

ปัจจุบัน Quick Service คือพันธมิตรหลักอย่างเป็นทางการของไปรษณีย์ไทย และ Kerry Express ซึ่งทำให้การเปิด Quick Service นั้น ไม่ต้องไปส่งพัสดุเองเหมือนกับธุรกิจพัสดุเอกชนรายอื่นๆ เพราะทุกวันจะมีรถรับส่งพัสดุของ ไปรษณีย์ไทยและเคอรี่ มารับพัสดุไปส่งเข้าระบบ นอกจากนั้นแล้ว Quick Service ก็ยังเป็นพันธมิตรกับ Lazada และ Shopee โดยมีฐานะเป็นจุด Drop Off ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถมาฝากส่งพัสดุได้ฟรี แต่ทางสาขา Quick Service ได้รับค่าคอมมิสชั่นตอนแทน รวมถึง Quick Service ยังเป็นพันธมิตรกับธนาคารไทยพาณิชย์ มีฐานะเป็นผู้แนะนำสินเชื่อบ้านและรถยนต์ให้กับธนาคาร

ซึ่งหากสามารถมียอดให้สินเชื่อได้ ก็จะได้รับค่าคอมมิสชั่นตอบแทนเช่นกัน รวมถึงยังเป็นพันธมิตรกับบริษัทประกันภัยกว่า 30 บริษัททั่วประเทศด้วย ที่ทำให้การต่อภาษีรถยนต์ที่ Quick Service สามารถเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ได้แบบคุ้มค่าสะดวกสบายที่สุด ฯลฯ พันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่งเหล่านี้ไม่ได้เพียงแค่ช่วยให้สาขาของ Quick Service เติบโตได้ดีเท่านั้น แต่ยังเป็นความเชื่อมั่นที่ทำให้ผู้ลงทุนตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพราะถ้า Quick Service ไม่ดีพอจริงๆ ก็คงไม่สามารถเป็นพันธมิตรกับบริษัทยักษ์ใหญ่ดังที่กล่าวมาได้ ซึ่งในอนาคตข้างหน้า Quick Service ก็จะยังเดินหน้าต่อไปเพื่อเพิ่มพันธมิตรใหม่ๆ เข้ามาช่วยทำให้สาขาแข็งแกร่งมายิ่งขึ้นไปอีก โดยที่ผู้ลงทุนไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินลุงทุนเพิ่มเลยแม้แต่บาทเดียว

4. เพราะ Quick Service คือธุรกิจในกระแส

ช่องทางรายได้หลักสำคัญของ Quick Service ที่เป็นตัวดึงดูดลูกค้าเข้าร้านมาแล้วไปเจอช่องทางรายได้อื่นๆ นั้นก็คือ การส่งพัสดุด่วน ซึ่งถือได้ว่าเป็นธุรกิจที่กำลังเติบโต และจะยังคงเติบโตต่อไปได้เรื่อยๆ ในอนาคต เนื่องจากโลกกำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคดิจิตอล ช้อปปิ้งออนไลน์ และผู้คนต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น ดังนั้น การลงทุนกับธุรกิจที่อยู่ในกระแสหลักของสังคม จึงถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและมีโอกาสในการเติบโตได้มากที่สุด

5. เพราะ Quick Service ลงทุนครั้งเดียว แล้วได้ผลตอบแทนเต็มเหนี่ยว

ค่าลงทุนแฟรนไชส์ Quick Service นั้น เก็บก้อนใหญ่ก้อนแรกเพียงแค่ก้อนเดียวเท่านั้น ซึ่งกับเงินลงทุนหลักแสนที่ผู้ลงทุนจ่ายมานั้น สิ่งที่จะได้ตอบแทนกลับไปก็คือ ช่องทางรายได้ทุกช่องทางที่เรียกได้ว่าไม่มีที่ไหนให้ได้มากขนาดนี้ ในขณะที่การตกแต่งร้านทั้งหมด อุปกรณ์สำนักงานจำเป็น ไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์ โต๊ะ เคาน์เตอร์ ฯลฯ ทุกอย่างได้ครบหมด แถมมีการอบรมพนักงานให้ด้วยอย่างใกล้ชิดในช่วงเปิดสาขา ฯลฯ ทั้งหมดที่ได้นี้เมื่อตีมูลค่าดูดีๆ ก็จะพบว่า คุ้มค่ามากๆ กับเงินลงทุนที่จ่ายไป แต่สิ่งที่คุ้มค่ากว่านั้นคือ เป็นการจ่ายครั้งเดียวที่พอมีรายได้เข้าสาขาปุ๊บ ไม่ว่าจะเป็นรายได้จากช่องทางไหนก็แล้วแต่ “เจ้าของสาขารับเต็มตามเปอร์เซ็นต์ที่กำหนดเลย” ไม่จำเป็นต้องหักส่งใครอีกแล้ว ดังนั้น จึงถือได้ว่าสามารถเก็บเกี่ยวผลตอบแทนได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้หากวางแผนบริหารและทำการตลาดดีๆ ก็จะคืนทุนไว และกำไรเร็วอย่างมั่นคงยั่งยืนค่อนข้างแน่นอน

6. เพราะ Quick Service ให้เปิดได้ 1 ตำบล 1 สาขา ไม่ให้ฆ่ากันเอง

ถือเป็นเหตุผลสำคัญที่สุดข้อหนึ่งเลยก็ว่าได้ ที่ทำให้ Quick Service แตกต่างจากแฟรนไชส์อื่นๆ ที่เน้นแต่จะขาย และขยายสาขาให้มากที่สุดอย่างเดียว เพราะ Quick Service เชื่อในการทำธุรกิจให้มีความยั่งยืน เราจึงกำหนดการเปิดสาขาเอาไว้ว่าจะต้องไม่ใช่ทำเลที่ทับซ้อนกันเอง และสาขาใดก็ตามที่เปิดแล้ว จะต้องอยู่ได้ เติบโตได้อย่างมั่นคง จึงทำให้มีเงื่อนไขสำคัญคือ 1 ตำบล จะเปิดได้ 1 สาขาเท่านั้น นั่นหมายความว่า ถ้าตำบลไหนมี Quick Service เปิดแล้ว ก็จะไม่มีสาขา Quick Service ใดมาเปิดในตำบลนั้นได้อีก ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องถูกแย่งลูกค้า เรื่องคู่แข่ง และทำให้มั่นใจได้ว่า เมื่อเปิดกิจการนานวันไป สาขา Quick Service ของเราก็จะกลายเป็น “ร้านประจำ” ชองคนในตำบลไปในที่สุด และถ้าคนทั้งตำบลส่วนใหญ่ใช้บริการเรา ซึ่งบริการของ Quick Service ก็เป็นบริการที่ต้องทำประจำอยู่แล้ว นั่นก็หมายความว่า เราจะมีรายได้ที่มั่นคงและสม่ำเสมอ เลี้ยงกิจการได้ไปตลอดชีวิต

เหตุผลทั้ง 6 ข้อที่กล่าวไป คือเหตุผลหลักๆ สำคัญๆ ที่ทำให้ผู้ลงทุนที่ได้เข้ามาพูดคุยและปรึกษาอย่างจริงจังนั้น ตัดสินใจเปิดแฟรนไชส์กับ Quick Service ในที่สุด เพราะทั้ง 6 เหตุผลนั้น คือรากฐานของโอกาสความสำเร็จในการลงทุนทำธุรกิจ เพราะถ้าธุรกิจใดก็ตามที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ ไม่มีพันธมิตรทางธุรกิจที่ดี ไม่ใช่ธุรกิจในกระแส มีการเก็บเงินจากผู้ลงทุนหลายๆ ทอด และมีช่องทางรายได้แค่ทางเดียว ในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันนั้น ถือว่าน่าเป็นห่วงเลยทีเดียวที่จะยืนหยัดก้าวไปต่อได้ อย่างไรก็ตาม ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเปิด Quick Service ได้ทุกคน เพราะทีมงานก็มีเงื่อนไขเช่นกันว่า ถ้าจะเปิดได้นั้น จะต้องมีความพร้อมอย่างไรบ้าง เพื่อให้เมื่อลงทุนแล้วมีโอกาสประสบความสำเร็จมากที่สุด ดังนั้น สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองๆ สนใจ Quick Service อยู่นั้น ลองทักเข้ามาสอบถามพูดคุยกันก่อนได้ครับ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นเลย ลองมาตรวจสอบทำเลดูก่อนก็ได้ว่าเหมาะสมไหม เพื่อเราจะได้ข้อมูลช่วยตัดสินใจ และไม่ปล่อยโอกาสในการมีธุรกิจที่มั่นคงเป็นของตัวเองไปตลอดกาล

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก