ทักษะที่ควรมี ถ้าอยากขายดี

ทักษะที่ควรมี ถ้าอยากขายดี

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ปัจจุบันใครๆ ก็อยากหันมาทำอาชีพพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก เพราะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก ใช้เงินลงทุนน้อย และเป็นช่องทางรายได้เสริม ที่สามารถทำให้ชีวิตเรามีเงินจับจ่ายใช้สอยได้มากขึ้น

แต่ถึงแม้หลายๆ คนอาจจะรู้สึกว่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นั้น ไม่น่าจะเป็นกันยากสักเท่าไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าต้องการจะประสบความสำเร็จให้ได้จริงๆ นั้น จำเป็นต้องมีทักษะหลายอย่างที่สำคัญ ดังต่อไปนี้

1.กล้าพูด กล้า Live กล้าตั้งกล้องออกไมค์ ขายของอย่างจริงใจให้ลูกค้า

หลายคนอาจมองว่าขายของออนไลน์ไม่ต้องพูดก็ได้ ซึ่งก็ไม่ผิดครับ เพราะเราสามารถใช้การเขียนให้ลูกค้าอ่านเองก็ได้ แต่ทั้งนี้ เนื่องจากการขายของบนโลกออนไลน์กับในชีวิตจริงนั้น ความแตกต่างคือ “การสัมผัสตัวตนกัน” ระหว่าง “คนซื้อ” กับ “คนขาย”

ดังนั้น การ Live ขายของ หรือ การอัดวีดีโอคลิปขายของ จึงเป็นกุญแจสำคัญในการลดกำแพงระหว่างคนซื้อกับคนขายให้มลายหายไป การพูดของเราจะทำให้ลูกค้ารู้สึกเข้าถึงเราได้มากขึ้น รู้สึกว่าเรามีตัวตน จะไม่ไปหลอกลวงเขาง่ายๆ และยังทำให้ลูกค้าเข้าใจรายละเอียดของสินค้าเราได้ดียิ่งขึ้นด้วย จริงอยู่ที่ไม่พูดไม่ Live ก็ได้ แต่ถ้าอยากขายของดีบนโลกออนไลน์ การพูด การอธิบาย แสดงตัวตน เป็นสิ่งที่จะทำให้ยอดขายเราเพิ่มมากขึ้นได้อีกหลายเท่าเลยทีเดียว

2.เขียนอธิบายเป็น เขียนโน้มน้าวได้ ขายอะไรก็ง่ายขึ้นอีกเยอะ

สำหรับคนที่ไม่ชอบพูดไม่ชอบออกกล้องออกไมค์นะครับ “การเขียน” คือสิ่งสำคัญที่สุดแล้วในการสื่อสารบนโลกออนไลน์ เพราะลูกค้าทุกคนจะตัดสินใจซื้อของได้ ก็ต่อเมื่อ “ได้อ่านสิ่งที่เราเขียน” ดังนั้น พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทุกคนไม่ว่าจะทั้งมือใหม่หรือว่ามือเก่า จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพัฒนาทักษะการเขียนของตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเขียนเก่งเหมือนนักเขียนนิยาย แต่เราจำเป็นต้องเขียนให้ผู้คนอ่านง่าย อ่านเข้าใจ และรู้สึกอยากได้อยากใช้สินค้าเราให้ได้นั่นเอง

โดยสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดในการเขียนคือ เขียนทุกอย่างบนความเป็นจริง อย่าเกินจริง อย่าหลอกลวง ให้รายละเอียดของสินค้าให้ครบมากที่สุด อย่ากลัวยาวเกินไป เพราะไม่มีอะไรอีกแล้วที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกเชื่อมั่นในสินค้าของเราได้มากเท่ากับสิ่งที่เราเขียนแล้ว ดังนั้น อย่ามองข้ามทักษะการเขียนไปอย่างเด็ดขาด เพราะคือทักษะแห่งโอกาสที่จะทำให้เราสามารถประสบความสำเร็จได้ในฐานะพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

ควิกเซอร์วิส

3.รู้จักใช้สื่อ Social เก็บเกี่ยวผลกำไร และให้ประโยชน์กับลูกค้า

แน่นอนว่าขายของออนไลน์ ถ้าไม่รู้จักการใช้สื่อ Social Media แล้ว ก็เหมือนกับการกระโดดลงน้ำโดยว่ายน้ำไม่เป็น ซึ่งมีหายนะรออยู่เนืองๆ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทุกคน จำเป็นต้องรู้จักการใช้สื่อ Social Media ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุคส่วนตัว เฟสบุคแฟนเพจ อินสตราแกรม หรือว่าไลน์ ในการกระจายข้อมูลสินค้า ในการโปรโมทสินค้า ในการให้สิ่งดีๆ ที่เป็นประโยชน์กับลูกค้าให้ได้มากที่สุด อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เครื่องมือทางการตลาดบนโลกออนไลน์นั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเรียนรู้ เพราะจะทำให้เราสามารถขยายตลาดและเติบโตได้อย่างมั่นคง

4.ถ่ายรูปให้เป็น ลูกค้าเห็นเป็นต้องหยุด สะดุดดูรายละเอียด

“ภาพหนึ่งภาพ แทนคำพูดได้เป็นล้านคำ” ยังคงเป็นความจริงที่เกิดขึ้นได้เสมอกับความรู้สึกของผู้คน ซึ่งเราต่างก็รู้กันดีว่าการขายของบนโลกออนไลน์นั้น ภาพสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะมันคือตัวแสดงหน้าตาสินค้า ซึ่งถ้าเราถ่ายภาพได้สวย ก็เหมือนมีชัยไปแล้วกว่าครึ่ง ทั้งนี้ หลายคนอาจจะบอกว่า ไม่เห็นต้องถ่ายเองเลย ไปจ้างเขาถ่ายก็ได้ ตรงนี้ก็ไม่ผิดครับ แต่ก็อย่าลืมว่า ต้นทุนในการถ่ายภาพสินค้า แบบที่สวยจริงๆ นั้น มันไม่น้อยเลยทีเดียว

ดังนั้น ถ้าเราสามารถถ่ายเองได้ โดยรู้จักใช้เทคโนโลยีในมือถือ รู้จักเรียนรู้ให้เป็นทักษะติดตัว ก็จะช่วยลดต้นทุนไปได้เป็นจำนวนมาก ทั้งยังเป็นเหมือนการติดอาวุธ ให้เรามีโอกาสเล่าเรื่องราวและนำเสนอสินค้าของเราได้อย่างน่าสนใจผ่านรูปถ่ายอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่สามารถกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี

ทักษะเป็นสิ่งที่ฝึกกันได้ วันนี้เรายังไม่เก่ง แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะเก่งขึ้นกว่าเดิมไม่ได้ การขายของบนโลกออนไลน์นั้น เป็นโอกาสที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในอาชีพค้าขายได้แบบที่ใช้ต้นทุนน้อย เพราะไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน แต่ในขณะเดียวกัน มันก็ไม่ได้ง่ายดายขนาดที่เราไม่ต้องพยายามอะไรเลย

ดังนั้น หมั่นเรียนรู้และฝึกฝนในสิ่งที่จำเป็นต้องรู้ พัฒนาทักษะที่สำคัญเพื่อทำให้เราสามารถก้าวอยู่บนเส้นทางอาชีพนี้ได้อย่างมั่นคงและเติบโตต่อไปได้ ซึ่งถ้าเรามองให้ดีแล้วจะพบว่า 4 ทักษะที่กล่าวไป เป็นทักษะที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารทั้งสิ้น ทั้งนี้ก็เพราะว่า “การสื่อสาร” คือสะพานเชื่อมที่จะนำพาผู้คนมายังร้านเราได้ และนำเราไปสู่การมียอดขายที่ดีจนประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ได้นั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก