เปิด Quick Service ยังไง ให้คืนทุนไวกำไรเร็ว

เปิด Quick Service ยังไง ให้คืนทุนไวกำไรเร็ว

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เป็นคำถามที่ถูกถามกันเข้ามามากเหลือเกินว่า “ใช้เวลานานเท่าไร ถึงจะคืนทุน?” กับการลงทุนหลักแสนเพื่อเปิดแฟรนไชส์ควิกเซอร์วิส ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรครับ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดของการลงทุนนั้น ก็คือ “กำไร” ซึ่งกว่าที่เราจะได้ชื่อว่า “ได้กำไรอย่างแท้จริง” นั้น ก็ต้องผ่านช่วงเวลาที่สร้างรายได้จนคืนทุนไปเสียก่อน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วสำหรับแฟรนไชส์ Quick Service ที่ปัจจุบันมีอยู่กว่า 450 สาขานั้น จะใช้เวลาในการคืนทุนอยู่ที่ 8-24 เดือน และมีหลายๆ สาขาที่ใช้เวลาเร็วกว่า 8 เดือนได้ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้สามารถเปิด Quick Service แล้วคืนทุนไวกำไรเร็วนั้น มีอยู่ 3 ประการใหญ่ๆ ด้วยกัน ได้แก่

เปิด Quick Service ยังไง ให้คืนทุนไวกำไรเร็ว

1. ต้องเลือกทำเลมาเป็นอย่างดี

ทีมงาน Quick Service เน้นย้ำกับผู้สนใจลงทุนตลอดเป็นอันดับแรกว่า “จะต้องมีทำเลก่อน” ถึงจะสามารถเปิดแฟรนไชส์ได้ ในขณะเดียวกัน ถ้าทำเลที่มี “ไม่ผ่านการวิเคราะห์จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ” แล้วล่ะก็ เราก็จะไม่แนะนำให้ลูกค้าเปิดสาขา Quick Service เด็ดขาด เนื่องจาก Quick Service เป็นร้านสารพัดบริการ ที่เน้นการบริการหน้าร้านเป็นหลัก

ดังนั้น หากหน้าร้านสาขาไม่ได้ตั้งอยู่ในทำเลที่ใช่ ที่เหมาะสมแล้วล่ะก็ โอกาสที่จะทำรายได้ มีกำไร จนคืนทุนได้ไว ก็จะถูกลดทอนให้น้อยลง ซึ่งอันที่จริงก็ไม่ถึงกับแย่หรอกนะครับ เพียงแต่ว่า หลายๆ คนเมื่อลงทุนไปแล้ว แต่คืนทุนช้า ก็มักจะถอดใจไปก่อน จนทำให้กลายเป็นล้มเหลวไปในที่สุด ดังนั้นเอง ถ้าอยากเปิดแฟรรนไชส์ Quick Service ให้ประสบความสำเร็จล่ะก็ ต้องไม่ใจร้อน ค่อยๆ เฟ้นหาทำเล และปรึกษากับทีมงานของ Quick Service อย่างค่อยเป็นค่อยไปครับ รับรองได้ว่า ถ้าผู้ลงทุนท่านไหนได้รับการอนุมัติทำเลผ่านจากทีมงานแล้วล่ะก็ โอกาสสร้างรายได้ให้สามารถคืนทุนไวกำไรเร็วนั้น ก็จะมีมากยิ่งขึ้น

2. ต้องใช้ทุกช่องทางรายได้ให้คุ้มค่ามากที่สุด

จุดเด่นของแฟรนไชส์ Quick Service คือการเป็นร้านสารพัดบริการที่มีช่องทางในการสร้างรายได้ให้กับผู้ลงทุนซื้อแฟรนไชส์มากกว่า 8 ช่องทาง อาทิ บริการส่งพัสดุด่วน บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส บริการต่อ พ.ร.บ. ประกัน ภาษี รถยนต์ บริการแนะนำสินเชื่อบ้านและรถยนต์ บริการจ่ายบิลเติมเงิน จองตั๋ว ถ่ายรูปด่วน ถ่ายเอกสาร เป็นต้น ซึ่งแต่ละบริการล้วนได้รับการสำรวจมาแล้วว่าเป็นบริการจำเป็นสำหรับชุมชนที่สามารถสร้างรายได้ให้กับสาขาได้

ดังนั้น หากผู้ลงทุนเปิดสาขา Quick Service แล้ว ไม่สร้างรายได้กับทุกๆ ช่องทางที่มี ก็จะทำให้กลายเป็นเสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย จากตัวอย่างสาขาที่เปิดให้บริการมานั้น สาขาใดก็ตามที่ใช้ทุกช่องทางรายได้ จะมีแนวโน้มที่จะคืนทุนและกำไรได้ไวมากเป็นพิเศษ

3. ต้องเรียนรู้ที่จะทำการตลาดร้านสาขา

กฎพื้นฐานของการทำธุรกิจที่ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใดก็แล้วแต่ คือ ถ้าไม่มีคนรู้จักเรา โอกาสในการขายของ ทำกำไร สร้างรายได้ ก็จะมีน้อยลงไปเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าสำหรับการเปิดแฟรนไชส์ Quick Service นั้น ทางทีมบริหารจะทุ่มงบประมาณในการทำการตลาดทั้งออฟไลน์ออนไลน์ให้กับแฟรนไชส์แล้ว แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ภาพรวมที่ทำให้คนรู้จัก Quick Service มากขึ้น เราไม่สามารถที่จะทำให้ผู้บริโภคทุกคนรู้ได้ว่า ทั้ง 450 สาขาของเรานั้นอยู่ตรงไหน หรือที่ไหนของแผนที่ได้อย่างชัดเจน ดังนั้น เมื่อทำการเปิดสาขาแฟรนไชส์ Quick Service แล้ว ผู้ลงทุนก็จำเป็นจะต้องให้ความสำคัญกับการทำการตลาดอย่างเหมาะสม ทั้งทางออฟไลน์ และ ออนไลน์

ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะต้องทุ่มงบประมาณมหาศาล แต่ให้เทคนิกวิธีการง่ายๆ เพื่อให้ “ผู้คนในละแวก 5 กิโลเมตรรอบสาขาเรารู้ว่า เราเปิด Quick Service และให้บริการอะไรพวกเขาได้บ้าง เพราะหากเราครองใจลูกค้าภายในละแวกใกล้เคียงเราได้ทั้งหมด โอกาสในการมีรายได้ที่มั่นคงก็อยู่แค่เอื้อม เพราะบริการของ Quick Service นั้นถูกสร้างมาเพื่อการใช้ซ้ำ เป็นลูกค้าประจำนั่นเอง ซึ่งยิ่งเรามีลูกค้าประจำมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้สาขาคืนทุนไวและกำไรเร็วขึ้น

ทุกๆ เดือนจะมีผู้สนใจ inbox เข้ามาสอบถามรายละเอียดเกี่ยวการเปิดแฟรนไชส์ Quick Service ไม่ต่ำกว่า 1000 ราย ซึ่งสุดท้ายแล้วจะสามารถลงทุนเปิดสาขาได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาทำเลและความพร้อม ซึ่งทีมงานจะค่อนข้างพิถีพิถันมาก เพื่อให้ผู้ลงทุนมีโอกาสประสบความสำเร็จให้ได้มากที่สุด เพราะเราตระหนักดีว่า ความสำเร็จของผู้ลงทุนก็คือความสำเร็จของ Quick Service ดังนั้น สำหรับใครก็ตามที่สนใจในแฟรนไชส์ Quick Service โดยมีทำเล มีเงินลงทุนล่ะก็ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียโอกาส ก็สามารถสอบถามพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ และเข้ารับการตรวจสอบทำเลก่อนได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเลยครับ อย่าเพิ่งลังเลไปก่อนเลยว่าเปิดแล้วจะโอเคไหม เพราะถ้าไม่โอเค เรารับประกันเลยครับว่า เราจะไม่ให้ทุกคนเสียเงินมาลงทุนกับโอกาสที่ริบหรี่แน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก