เปิดปั๊มน้ำมัน ทำไมจึงควรเปิด Quick Service

เปิดปั๊มน้ำมัน ทำไมจึงควรเปิด Quick Service

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เชื่อเหลือเกินครับว่า สำหรับใครก็ตามที่มี “เงินทุน” อยู่ประมาณหนึ่ง หรือมี “ที่ทางทำเลที่ดี” แล้วคิดอยากจะใช้เงินลงทุนนั้น ทำเลนั้น ไปกับการทำธุรกิจอะไรสักอย่าง “ปั๊มน้ำมัน” ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะรถทุกคันจำเป็นต้องใช้น้ำมัน และทุกๆ ปีก็มีรถรุ่นใหม่ๆ เกิดขึ้นเสมอ นั่นจึงทำให้ธุรกิจปั๊มน้ำมัน เป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มในการสร้างรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืน แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ด้วยสภาพเศรษฐกิจ สังคม และเทรนด์ของโลกที่เปลี่ยนไป การเปิดปั๊มน้ำมันแล้วจะให้ประสบความสำเร็จนั้นก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ ดังนั้นวันนี้ เราจึงมีเหตุผลดีๆ ที่ว่า ทำไมการเปิด Quick Service ในปั๊มน้ำมัน ถึงจะช่วยทำให้เจ้าของปั๊มเติบโตได้มากขึ้น มีกำไรมากขึ้น และมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากขึ้น

1. เพราะปั๊มน้ำมัน บางทีจะอยู่ได้ก็ไม่ได้ด้วยการขายน้ำมัน

Non-Oil Business คือธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับน้ำมันแต่อยู่ในปั๊มน้ำมันครับ เกิดมาเพื่อให้เจ้าของปั๊มน้ำมันมีรายได้มากกว่า 1 ช่องทาง และทำให้สามารถใช้พื้นที่ในปั๊มน้ำมันได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งที่เรามักเห็นกันอยู่อย่างแพร่หลายเลยก็คือ ร้านกาแฟในปั๊มน้ำมัน ที่ทำให้ปั๊มกลายเป็นจุดแวะพัก และมานั่งทำงาน คุยงานกันเลยก็มี จุดนี้เองที่ทำให้ การเปิด Quick Service เข้าไปในปั๊ม ซึ่งเป็นแฟรนไชส์สารพัดบริการ ทั้งส่งพัสดุด่วนก็ได้ จ่ายบิล เติมเงินก็ได้ จึงยิ่งทำให้สามารถดึงดูดให้คนมาใช้บริการได้ง่ายมากขึ้น เพราะเมื่อคนอยากส่งพัสดุ ก็จะมาปั๊ม มาเติมน้ำมันได้ แถมมาซื้อกาแฟก็ได้ด้วย

2. เพราะวันนี้ทุกคนมองหาที่ รับ-ส่งพัสดุอยู่เสมอ

ทุกวันนี้การ รับ-ส่ง พัสดุ ถือเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งในชีวิต เพราะคนส่วนใหญ่หันไปทำอาชีพที่ 2 เป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์กันเยอะขึ้น ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งก็เป็นนักช็อปมืออาชีพ ทำให้บางทีก็ต้องการจุดรับฝากพัสดุที่หลากหลาย และใกล้ไกลต่างกรรมต่างวาระกันไป นั่นเองที่ทำให้หากในปั๊มมีจุดบริการส่งพัสดุด่วนอยู่ด้วย ก็จะทำให้กลายเป็นจุดสนใจที่ทำให้ผู้คนจะหันมาใช้บริการมากขึ้น และแน่นอนว่า เมื่อเราทำให้การเติมน้ำมัน การกินกาแฟ การส่งพัสดุ การจ่ายบิล เติมเงินทุกอย่าง ที่เป็นธุระในชีวิต สามารถทำจบได้ในที่เดียว ก็จะยิ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้คนมากยิ่งขึ้น ซึ่งสำหรับคนในยุคปัจจุบันที่ชอบความรวดเร็ว และทนรออะไรไม่ได้นานเท่าไร จึงทำให้พวกเขาอยากจะมาปั๊มที่มี Quick Service เพราะมาที่เดียว แต่ทำทุกธุระได้ครบจบหมดเลยแบบไม่ต้องเสียเวลาไปไหนอีกแล้ว

เปิดปั๊มน้ำมัน ทำไมจึงควรเปิด Quick Service

3. เพราะ Quick Service จะทำให้ปั๊มกลายเป็นศูนย์บริการครบวงจร

ปั๊มน้ำมัน คือจุดบริการเพื่อ “รถยนต์” ซึ่งแต่เดิมเคยให้บริการได้แค่การเติมน้ำมันเท่านั้น หรือบางปั๊มก็มีบริการล้างรถ เติมลมยางให้ด้วย ซึ่งก็ถือว่าดีในระดับหนึ่ง แต่จะดีสักแค่ไหนครับ ถ้าหากวันนี้ ปั๊มจะไม่ใช่แค่จุดเติมน้ำมันและเติมลมยางอย่างเดียว แต่สามารถต่อ พ.ร.บ. ประกัน ภาษี ตอนจนเอารถมาขอสินเชื่อได้ด้วย ซึ่งเพียงแค่การมี Quick Service ในปั๊มเท่านั้น ก็จะทำให้ “ทุกธุระเรื่องรถยนต์” สามารถได้รับการบริการได้ครบจบทั้งหมดในที่เดียว แถมในระหว่างที่รอการทำธุระอยู่นั้น ก็ยังสามารถไปนั่งทานกาแฟในปั๊มได้อีก หรือจะไปจ่ายบิล เติบเงิน ก็ได้อีก ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ปั๊มน้ำมัน กลายเป็นจุด One Stop Service อย่างแท้จริง ซึ่งสำหรับคนมีรถยนต์ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของปั๊มน้ำมันแล้ว นี่ถือว่าตอบโจทย์แบบครอบคลุม 360 องศาเลยทีเดียว

4. เพราะจะทำให้ปั๊มน้ำมันมั่นคงขึ้น ในวันที่รถยนต์ไฟฟ้ามาเยือน

ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้า เริ่มได้รับการผลิตออกมาใช้กันบ้างแล้วพอสมควร ซึ่งถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้เป็นที่นิยมแพร่หลาย แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ครับว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ “ยุคของรถยนต์ไฟฟ้า” จะมาถึงแน่ๆ และนั่นก็จะทำให้ปั๊มน้ำมันจะต้องปรับตัวให้ทัน มิเช่นนั้น ก็อาจอยู่ไม่รอด ด้วยเหตุนี้เอง การมี Quick Service ที่เป็น Non-Oil Business ที่ทำให้ปั๊มน้ำมันมีช่องทางรายได้เพิ่มมากขึ้นอีกเกือบ 10 ช่องทาง จึงเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้ปั๊มปรับตัวอยู่รอดได้ ก่อนที่จะค่อยๆ เติมจุดบริการชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์เข้าไป เพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้บริโภคให้ได้ตามต้องการ

โดยหากวันนี้ ในวันที่ผู้คนยังคงเติมน้ำมันอยู่ แต่ปั๊มของเราสามารถดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาใช้บริการได้ โดยไม่ได้แค่มาเติมน้ำมันเป็นที่ตั้ง แต่มาส่งพัสดุ มาต่อ พ.ร.บ. ประกัน ภาษี มาขอสินเชื่อรถยนต์ มาใช้บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส ฯลฯ ถ้าเราทำแบบนี้ได้ ก็จะทำให้เมื่อถึงเวลาที่คนไม่ค่อยได้เติมน้ำมัน ปั๊มเราก็ยังคงมีลูกค้ามาใช้บริการอยู่ได้อย่างสม่ำเสมอ เพราะผู้คนในย่านนั้น เคยชินกับการมาใช้ชีวิต มาทำธุระจำเป็นในปั๊มน้ำมันของเราเรียบร้อยแล้ว

โดยภาพรวมของการเปิด Quick Service ในปั๊มนั้น คือการทำให้ปั๊มน้ำมันมีช่องทางรายได้ที่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น โดยไม่ได้พึ่งพาแต่รายได้จากการ “ขายน้ำมันอย่างเดียว” แต่ทำให้ปั๊มมีรายได้หลายช่องทาง ซึ่งทุกช่องทางรายได้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์สำหรับลูกค้าทั้งสิ้น นั่นเองจึงทำให้การเปิด Quick Service ในปั๊ม จะช่วยสร้างความแปลกใหม่ สร้างโอกาสในการดึงผู้คนให้มาใช้บริการของปั๊มได้มากขึ้น และทุกบริการก็เป็นการใช้ซ้ำได้ตลอด ดังนั้น จึงเสมือนเป็นการขยายฐานลูกค้า และสร้างรากฐานลูกค้าประจำที่จะทำให้ปั๊มของเราเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและมั่นคงมากขึ้นได้นั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก