ผู้ลงทุนได้อะไร ที่ Quick Service ไปจับมือกับ Kerry Express

ผู้ลงทุนได้อะไร ที่ Quick Service ไปจับมือกับ Kerry Express

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่คงมีน้อยคนที่จะไม่รู้จัก Kerry Express แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่คิดว่า Kerry Express ไม่ใช่เบอร์ใหญ่ที่สุดในธุรกิจขนส่งโลจิสต์ติก ซึ่งในความเป็นจริงไม่ว่า Kerry Express จะเป็นเบอร์ 1 หรือไม่นั้น ก็คงไม่สำคัญเท่ากับการที่วันนี้ กำไรและการเติบโตของ Kerry Express นับว่าพุ่งทะยานแบบก้าวกระโดดไปไกลเหนือคู่แข่งรายอื่นๆ ด้วยตัวเลขในปี 2561 ที่ผ่านมา ที่มีกำไรมากกว่า 1,800 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเติบโตเกินร้อยละ 60 ของปี 2560 เลยทีเดียว ซึ่งด้วยการที่ Quick Service จับมือเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับ Kerry Express ผู้ลงทุนหลายคนก็อาจมองว่า แล้ว Quick Service จะได้อะไร ไม่ได้เป็นคู่แข่งกันหรอ? วันนี้เรามีมุมมองดีๆ มาฝากกันครับ เพื่อเป็นเหตุผลในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า ทำไป การลงทุนใน Quick Service ถึงเป็นทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม

1. การจับมือกันทำให้ Quick Service เสมือนเป็น Kerry Express

ปัจจุบัน Kerry Express ไม่ได้เปิดนโนบายขยายแฟรนไชส์อีกแล้ว นั่นหมายความว่า ถ้าเราอยากได้แฟรนไซส์ของ Kerry Express จริงๆ นั้นก็คือเป็นไปไม่ได้ และถ้าเทียบกันแล้วถึงเป็นได้ ก็ต้องยอมรับครับว่า ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว นั่นเองที่ทำให้การลงทุนกับ Quick Service แทน ก็เหมือนทำให้เราได้ทำธุรกิจร่วมกับ Kerry Express ด้วย ซึ่งผู้ลงทุนไม่ได้จำเป็นต้อง “ลงทุนด้านการขนส่งเอง” คือ ไม่ต้องมีรถวิ่งส่งของเองแบบแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วนอื่นๆ ทั่วไปครับ เพราะทุกวันจะมีรถขนส่งของ Kerry Express เข้ามารับที่สาขา เรามีหน้าที่เหมือนแค่เป็นคนรับฝาก เป็นสาขาให้กับ Kerry Express เท่านั้น แต่พัสดุทุกชิ้นที่ส่งเราได้รายได้ และมีกำไรทันที ซึ่งถือว่าจะหารูปแบบการลงทุนแบบนี้ กับบริษัทยักษ์ใหญ่ขนาดนี้นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

2. ได้ความเชื่อมั่นจากผู้บริโภค ทำให้แฟรนไชส์มีความมั่นคง

แม้บริษัทขนส่งเอกชนทางเลือกจะมีเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าหากวัดกันจริงๆ แล้ว ผู้บริโภคก็ตัดสินใจใช้บริการอยู่ไม่กี่เจ้าเท่านั้น เพราะชื่อชั้น ความมืออาชีพ และความน่าเชื่อถือนั้นแตกต่างกัน เราต้องไม่ลืมนะครับว่า สิ่งสำคัญของการส่งพัสดุ ไม่ใช่แค่ความเร็ว แต่คือความน่าเชื่อถือที่จะส่งสินค้าถึงมือจริง ไม่ทำหาย ไม่ทำชำรุดจริง ซึ่งยอดกำไรเติบโตของ Kerry Express คือเครื่องยืนยันที่ดีที่สุดว่า ลูกค้าไว้ใจและเชื่อมั่นใน Kerry มากน้อยแค่ไหน ดังนั้นเอง ในฐานะที่ Quick Service เป็นพันธมิตรกับ Kerry และเป็นเสมือนจุดให้บริการขนส่งของ Kerry จึงทำให้ผู้บริโภคเปิดใจ ไว้ใจ และเชื่อใจในการมาใช้บริการที่ Quick Service ได้ง่ายมากกว่า ทำให้สาขาสามารถที่จะตั้งตัวได้ไม่ยาก และเติบโตได้อย่างมั่นคง ตามการเติบโตของ Kerry Express

ผู้ลงทุนได้อะไร ที่ Quick Service ไปจับมือกับ Kerry Express

3. ได้บริการดีๆ ใหม่ๆ ที่จะมีเกิดขึ้นในอนาคตของ Kerry Express

ตลอดระยะเวลาของการดำเนินธุรกิจที่ผ่านมา Kerry Express คือผู้นำด้านการคิดบริการการขนส่งอันโดดเด่นมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการจัดส่งพัสดุด่วนภายในวันเดียว แบบ “ส่งเช้าถึงเย็น” ภายในกรุงเทพฯ ตลอดจนบริการ COD หรือ การให้บริการเก็บเงินปลายทาง ด้วยระบบออนไลน์ต่างๆ ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่า ในอนาคตไม่ว่าจะมีนวัตกรรมหรือรูปแบบการบริการอะไรดีๆ ใหม่ๆ เกิดขึ้นอีก Quick Service เองในฐานะพันธมิตร ก็จะได้รับอานิสงส์ในการให้บริการแบบนั้นได้ด้วยไปโดยปริยาย ซึ่งด้วยความที่ทุกบริการที่ Kerry Express คิดมานั้น ก็เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคมากที่สุด ดังนั้น เมื่อดีต่อลูกค้า ก็จะทำให้ได้รับผลตอบรับที่ดีกลับมาสู่สาขาอย่างไม่ต้องสงสัย

4. ได้ความมั่นคงแข็งแกร่ง ที่ไม่ต้องแข่งกับใครก็เติบใหญ่ไปได้พร้อมกับ Kerry

Kerry Express ได้ประโยชน์จาก Quick Service ในการมีจุดให้บริการที่เยอะขึ้น ครอบคลุมทั่วถึงพื้นที่มากขึ้น แบบจุดไหนเข้ายาก Kerry ก็เข้าไปให้บริการได้ ผ่านสาขาของ Quick Service ซึ่งภาพลักษณ์ที่ทำให้ลูกค้าไว้ใจในการใช้บริการ Kerry จะทำให้ยิ่งมีคนใช้งานส่งพัสดุด้วยระบบ Kerry มากเท่าไร สาขาของ Quick Service ก็จะมีกำไรและเติบโตขึ้นตามไปด้วยเท่านั้น ดังนั้นเอง ตราบเท่าที่ Kerry ยังไม่หยุดเติบโตอย่างแข็งแกร่ง Quick Service ก็จะยังคงเติบโตและมั่นคงตามไปด้วยได้ฉันนั้น ซึ่งเมื่อประกอบกับการที่ในเร็วๆ นี้ Kerry Express กำลังจะเข้าตลาดหุ้นในอีกไม่ช้าด้วย จึงยิ่งการันตีได้ในระดับหนึ่งเลยว่า ความแข็งแกร่ง และการเติบโตของ Kerry Express นั้น จะยังไปได้อีกไกล และนานแสนนาน

การที่ Quick Service เป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับ Kerry Express นั้น เป็นสิ่งที่ทำให้ทั้ง 2 บริษัทมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น เพราะต่างก็พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ในความโดดเด่นที่แต่ละฝ่ายมี และด้วยความที่ Quick Service ไม่ได้มีเพียงแค่การให้บริการขนส่งพัสดุอย่างเดียว แต่ยังมีบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส ต่อ พ.ร.บ. ประกัน ภาษี ถ่ายรูปด่วนถ่ายเอกสาร และยังเป็นพันธมิตรกับ Lazada, Shopee เป็นพันธมิตรกับธนาคารไทยพาณิชย์ ทำให้มีรายได้จากการเป็นจุด Drop Off และการแนะนำสินเชื่อบ้านและรถยนต์ได้ ซึ่งการมีรายได้หลายช่องทางแบบนี้ และการมีพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่งแบบนี้ ที่ต่างจากแฟรนไชส์อื่นทั่วไปนี้เอง จึงทำให้ผู้ลงทุนอุ่นใจได้ว่า แฟรนไชส์ Quick Service จะไม่ล้มลงง่ายๆ และมีโอกาสเติบโตได้อย่างมั่นคงยั่งยืนไม่แพ้ธุรกิจตัวไหนๆ ในยุคปัจจุบันแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก