จะเปิด Quick Service ให้ได้ดี ควรมี 4 ข้อนี้ให้ครบ

จะเปิด Quick Service ให้ได้ดี ควรมี 4 ข้อนี้ให้ครบ

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

“ความพร้อม” คือ สิ่งสำคัญที่จะทำให้การเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือทุกๆ อย่างในชีวิตมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งสำหรับการลงทุนเปิดแฟรนไชส์ Quick Service เองก็เช่นกัน ที่หากอยากจะประสบความสำเร็จแบบมั่นคงยั่งยืนนั้น ก็ต้องเตรียมพร้อมให้ดี และ 4 ข้อจากนี้ไป คือสิ่งสำคัญที่ควรเตรียมให้มี ให้ครบให้พร้อมก่อน มิเช่นนั้นล่ะก็ อาจจะสำเร็จยากกว่าที่คิด

จะเปิด Quick Service ให้ได้ดี ควรมี 4 ข้อนี้ให้ครบ

1. ทำเลที่ดี พร้อมสถานที่ที่เป็นของตัวเอง

Quick Service คือบริการส่งพัสดุด่วน ที่พ่วงด้วยอีกสารพัดบริการที่เกี่ยวกับธุรกรรมในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเคาน์เตอร์เซอร์วิส โอนเงิน ขอสินเชื่อ ฯลฯ ดังนั้น การที่หากไม่ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีนั้น ก็จะทำให้ยากต่อการเข้าถึง และเมื่อลูกค้าเข้าถึงได้ยาก โอกาสำเร็จก็ยากตามไปด้วย หรือต่อให้มีทำเลที่ดีแล้ว แต่กลับต้องไปเช่าที่เช่าหน้าร้านแทน ก็ถือว่าลดทอนโอกาสสำเร็จไปได้เยอะเช่นกัน เพราะจะทำให้สาขามีต้นทุนเพิ่มมากขึ้น จนประสบความสำเร็จช้ากว่าที่หวัง และเลิกล้มไปก่อนได้ในที่สุด

2. เงินลงทุนและเงินหมุนเวียน

ไม่ว่าจะเป็น Quick Service หรือ ธุรกิจใดก็แล้วแต่ “เงินลงทุน” และ “เงินหมุนเวียน” เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ โดยเงินลงทุนสำหรับการเปิดสาขาของ Quick Service นั้นอยู่ที่ 235,000 บาท ซึ่งสิ่งที่จะได้ตอบแทนกลับมาก็คือ ระบบการสร้างรายได้ทุกช่องทาง ตลอดจนการตกแต่งร้านให้พร้อมเปิดให้บริการทั้งหมด ในขณะที่เงินทุนหมุนเวียนนั้น ก็ควรมีเตรียมไว้ด้วยเช่นกัน เพราะอย่าลืมว่า เราเปิดสาขาก็ต้องมีค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเสื่อม เงินทอนลูกค้า ตลอดจนค่าอื่นๆ อีกประมาณหนึ่ง ซึ่งเพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด เราจึงต้องเตรียมเงินหมุนเวียนไว้ด้วยไม่ใช่มีแค่เงินลงทุนอย่างเดียว

3. พนักงานสำหรับให้บริการ

เพราะ Quick Service คือ แฟรนไชส์ที่เน้นการให้บริการเป็นสำคัญ ดังนั้น หากปราศจากพนักงานไป ก็จะไม่สามารถเปิดร้านสาขาเพื่อให้บริการ และสร้างรายได้ได้ ทั้งนี้ จำนวนพนักงานงานอย่างน้อยคือ 1 คน แต่ถ้าจะให้ดี ก็ควรมีประมาณ 2 คน เพื่อให้สามารถดูแลให้บริการลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ทั่วถึง ซึ่งก็ควรคัดเลือกพนักงานที่มีจิตบริการสูงมาเป็นหลัก ส่วนการอบรมเรื่องการทำงานนั้น ทางทีมงาน Quick Service จะเข้าไปดูแลเป็นพี่เลี้ยงอย่างใกล้ชิดในช่วงเริ่มต้นที่สาขา จนกว่าจะสามารถทำงานได้จริง

4. ความตั้งใจและความเข้าใจในการทำธุรกิจ

ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าการลงทุนเปิดแฟรนไชส์และจะประสบความสำเร็จได้ง่ายๆ ทั้งนี้ ในความเป็นจริงนั้น การลงทุนกับธุรกิจแฟรนไชส์ สามารถทำให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่าการลงทุนทำธุรกิจเองจริงๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ต้องตั้งใจและไม่ต้องทำอะไรเลย ทั้งนี้ Quick Service คือแฟรนไชส์ที่มีช่องทางในการสร้างรายได้มากกว่า 8 ช่องทาง ซึ่งหากผู้ลงทุนตั้งใจศึกษาโครงสร้างของธุรกิจ และทำความเข้าใจทุกๆ โอกาสในการสร้างรายได้ ก็จะสามารถทำให้สร้างรายได้ให้กับสาขาได้มากและรวดเร็ว ทำให้คืนทุนไวกำไรเร็ว และกลายเป็นธุรกิจที่เติบโตได้อย่างมั่นคงยั่งยืน

สำหรับใครที่กำลังสนใจในการลงทุนเปิดแฟรนไชส์กับ Quick Service อยู่ล่ะก็ 4 ข้อที่กล่าวไปข้างต้น เปรียบได้กับคำถามที่เราต้องถามให้แน่ใจกับตัวเองว่า เรามีครบ 4 อย่างนี้พร้อมแค่ไหน เพราะหากเราขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไป ก็จะทำให้โอกาสในการประสบความสำเร็จกับ Quick Service นั้น น้อยลงไปด้วย แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ทางทีมงาน Quick Service ช่วยเพื่อนๆ ทุกคนที่สนใจลงทุนได้ก็คือ เราจะช่วยให้คำปรึกษา ตรวจสอบทำเล และความพร้อมเบื้องต้นของทุกคนก่อน ซึ่งหากเล็งเห็นแล้วว่าอาจจะยังไม่พร้อม เราก็จะไม่รวบรัดให้ลงทุน เพราะเราต้องการให้การลงทุนของเพื่อนๆ ทุกคนนั้น เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด และมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก