เงื่อนไขสำคัญที่ต้องใส่ใจ ในการเปิด Quick Service

เงื่อนไขสำคัญที่ต้องใส่ใจ ในการเปิด Quick Service

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ปัจจุบันด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วของแฟรนไชส์ Quick Service ที่มีสาขาเปิดใหม่ทุกเดือนทั่วประเทศ ทำให้มีผู้เกิดความสนใจอยากลงทุนเปิด Quick Service เพิ่มมากขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งเพื่อให้เป็นข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวเองให้พร้อม และไม่สูญเสียโอกาสำคัญไป ผู้สนใจลงทุนที่จะสามารถเปิดแฟรนไชส์ Quick Service ได้นั้น จะต้องคำนึงถึงเงื่อนไขสำคัญที่จะต้องมีให้พร้อม เพื่อช่วยทำให้โอกาสสำเร็จในการลงทุนมีมากขึ้น ดังต่อไปนี้

1. เงินลงทุนจำนวน 235,000 บาท

เงื่อนไขแรกสำหรับผู้ที่สนใจอยากลงทุนเปิด Quick Service คือ เงินลงทุน 235,000 บาท ซึ่งหลายๆ คนอาจมองว่ามีมูลค่าสูง แต่ในความเป็นจริงนั้น ถือว่าคุ้มค่า เพราะเป็น “การจ่ายแบบก้อนเดียวจบ” ผู้ลงทุนจะได้รับการตกแต่งร้านภายใต้รูปแบบแบรนด์ของ Quick Service ตลอดจนได้รับอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ ระบบการทำงาน ทุกอย่างอย่างครบถ้วน กล่าวคือ พร้อมสำหรับเปิดร้านทันที นอกจากนั้นแล้ว ผู้ลงทุนยังไม่ต้องหักแบ่งเปอร์เซ็นต์ใดๆ ให้กับต้นสังกัดอีก รายได้ทั้งหมดตามสัดส่วนโครงสร้างผลตอบแทน สาขาจะได้รับแบบเต็มจำนวน จึงเพิ่มโอกาสการคืนทุนไว กำไรเร็ว และสร้างความมั่นคงให้กับสาขาได้เป็นอย่างดี

เงื่อนไขสำคัญที่ต้องใส่ใจ ในการเปิด Quick Service
2. มีอาคารสถานที่สำหรับการเปิดหน้าร้านสาขา

Quick Service เป็นแฟรนไชส์ที่เน้น “การให้บริการแบบครบวงจร” เพื่อดูแลลูกค้าที่มาใช้บริการจัดส่งพัสดุ บริการต่อ พรบ. ประกันภัย ภาษี บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส บริการขอสินเชื่อบ้านและรถยนต์ บริการจุด Drop Off ลาซาด้า ช้อปปี้ ตลอดจนบริการเติมเงิน ถ่ายรูป จองตั๋วเครื่องบิน ฯลฯ จึงทำให้จำเป็นจะต้องมีหน้าร้านสาขาเป็นของตัวเอง ทั้งนี้ ผู้ลงทุนสามารถใช้บ้าน หรือ อาคารพาณิชย์ที่ตัวเองมีก็ได้ หรือจะเช่าสถานที่สำหรับเปิดเป็นหน้าร้านสาขาก็ได้ โดยคำแนะนำหากเป็นกรณีของการเช่าพื้นที่เพื่อเปิดสาขานั้น อัตราค่าเช่าโดยประมาณ หากเป็นพื้นที่ กทม.-ปริมณฑล ควรอยู่ในเรท 5,000 – 12,000 ต่อเดือน หากเป็นพื้นที่ต่างจังหวัด ไม่ควรเกิน 3,000 – 7,000 บาทต่อเดือน โดยควรมีสัญญาเช่าอย่างน้อย 2-3 ปี โดยขนาดพื้นที่ใช้สอยที่ต้องมี คือ 15-30 ตารางเมตร

เงื่อนไขสำคัญที่ต้องใส่ใจ ในการเปิด Quick Service

3. ทำเลที่ตั้งหน้าร้าน ต้องเป็นทำเลตามเงื่อนไข
การเลือกทำเลที่ตั้งสาขาหน้าร้าน Quick Service นั้น ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งไม่เพียงแต่จะต้องเป็นทำเลที่มีผู้คนพลุกพล่าน เป็นแหล่งชุมชนเท่านั้น แต่ยังมีเงื่อนไขสำคัญอีก 2 เงื่อนไข คือ ต้องอยู่ห่างไกลจาก Kerry และ ไปรษณีย์ไทย อย่างน้อย 1 กิโลเมตร ซึ่งเหตุผลก็เพราะ เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำรายได้ได้อย่างมั่นคงมากขึ้น ทั้งนี้ Quick Service ถือเป็นแฟรนไชส์พันธมิตรของทั้งไปรษณีย์ไทยและเคอรี่ ซึ่งจะใช้ระบบขนส่งของทั้ง 2 บริษัท โดยที่เราไม่จำเป็นต้องนำพัสดุไปจัดส่งเอง ทำให้ลดต้นทุนในการดำเนินการไปได้มาก และถือเป็นจุดเด่นของแฟรนไชส์ Quick Service โดยการที่เราเปิดสาขาห่างจากทั้ง 2 บริษัทนั้น ก็จะทำให้มีผู้คนมาใช้บริการเราได้มากขึ้น และเรากลายเป็นที่พึ่งของพื้นที่ชุมชนนั้นนั่นเอง

ซึ่งก็ไม่ต้องกลัวเลยว่า ไปรษณีย์ไทยและเคอรรี่จะตามมาเปิดเพื่อแย่งลูกค้าเรา เพราะสาขาของ Quick Service เราก็ถือเป็นตัวแทนสาขาของทั้ง 2 บริษัทแล้ว ส่วนเงื่อนไขที่ 2 ก็คือ พื้นที่ทำเลในตำบลนั้นๆ จะต้องไม่มี “สาขา Quick Service” สาขาอื่นๆ เปิดอยู่ ตามนโยบายการขยายสาขา 1 ตำบล 1 สาขา เพื่อให้สาขาที่ตัดสินใจลงทุน มีความมั่นคงและเติบโตได้อย่างยั่งยืนในพื้นที่ชุมชนของตัวเอง ซึ่งประเด็นนี้ ผู้ลงทุนจะทราบได้ก็ต่อเมื่อ แจ้งความประสงค์อยากเปิดสาขาเข้ามา แล้วส่ง Location เพื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทำเลก่อน หากพบว่าไม่มีสาขาของ Quick Service เปิดอยู่ ทำเลนั้นก็สามารถเปิดได้ ถ้าเงื่อนไขอื่นๆ ผ่านทั้งหมด

เงื่อนไขสำคัญที่ต้องใส่ใจ ในการเปิด Quick Service

4. พนักงานประจำร้าน

ในการจะเปิดให้บริการร้าน Quick Service ได้นั้น จำเป็นจะต้องมีพนักงานอย่างน้อย 2 คน โดยคนหนึ่งทำหน้าที่ประจำร้าน และอีก 1 คนสำหรับทำหน้าที่จัดส่งเอกสาร เพราะ Quick Service เป็นร้านสารพัดบริการ ที่มีช่องทางรายได้หลายช่องทาง ได้แก่ บริการจัดส่งพัสดุด่วน บริการจ่ายบิล เติมเงิน เคาน์เตอร์เซอร์วิส บริการต่อ พ.ร.บ. ประกันภัย ภาษี บริการถ่ายรูปติดบัตร บริการแนะนำสินเชื่อบ้านและรถยนต์ ฯลฯ ซึ่งบริการต่างๆ นั้นจำเป็นต้องมีพนักงานคอยดูแลเพื่ออำนวยความสะดวกลูกค้า และต้องมีพนักงานสำหรับการเดินเอกสาร สาขาจึงขาดพนักงานไม่ได้ ทั้งนี้ ผู้ลงทุนจะต้องเป็นผู้ดำเนินการจัดหาจัดจ้างพนักงานด้วยตัวเอง หรือจะดูแลเองก็ได้ แต่ทาง Quick Service จะมีการจัดอบรมพนักงานให้ มีการคอยดูแลเป็นพี่เลี้ยงใกล้ชิดในช่วงเริ่มแรกของการเปิดสาขา จึงมั่นใจได้ว่า เมื่อเปิดให้บริการแล้ว จะสามารถดูแลให้บริการลูกค้าได้อย่างประทับใจ ไม่ขาดตกบกพร่องแน่นอน

ทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมา ถือเป็นเงื่อนไขสำคัญขั้นต้น ที่ผู้ลงทุนจะต้องรับทราบ ยอมรับ และเตรียมให้พร้อมก่อน เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบทำเลต่อไปว่า สามารถเปิดได้หรือไม่ ซึ่งหากเปิดได้ ทางทีมงาน Quick Service ก็จะดำเนินการเรื่องเอกสารสัญญาต่อไป และใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ เพื่อตกแต่งหน้าร้าน ก็จะสามารถเปิดให้บริการได้เลย ปัจจุบัน Quick Service มีสาขากว่า 450 สาขาทั่วประเทศไทย และกำลังค่อยๆ เพิ่มจำนวนสาขามากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดโอกาส และมีทำเลในมืออยู่แล้ว ก็อย่ารอช้า ติดต่อเข้ามาตรวจสอบทำเลดูก่อนได้ว่า เปิดได้หรือไม่ เพราะหากช้าไปต่อให้มีทำเลดีแค่ไหน ถ้ามีสาขาเพื่อนๆ เปิดไปแล้ว ก็จะไม่สามารถเปิดได้อีก

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก