สิ่งที่ต้องพิจารณาให้ดี ก่อนตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

หากพูดถึง “ประกันชีวิต” สำหรับหลายๆ คนแล้วอาจจะรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องรีบซื้อก็ได้ แต่ถ้าเป็น “ประกันภัยรถยนต์” แล้วล่ะก็ เชื่อเหลือเกินว่าสำหรับคนที่มีรถไว้ใช้นั้น คือหนึ่งในสิ่งสำคัญที่ยังไงก็ต้องซื้อ เพราะถ้าไม่มีติดรถติตตัวไว้ ก็คงไม่สามารถใช้รถใช้ถนนได้อย่างอุ่นใจแน่ๆ อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์นั้น ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะถ้าไม่รอบคอบพอ ก็อาจได้ประกันที่ไม่คุ้มค่าไม่เหมาะกับเราก็ได้ ดังนั้น ต่อจากนี้ไป คือแนวทางในการพิจารณาก่อนตัดสินใจ เพื่อให้เราได้ประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มค่าและเหมาะกับเรามากที่สุด

1.ความคุ้มครองที่เราต้องการคืออะไร

อันดับแรกสุดของการซื้อประกันภัยรถยนต์ คือ เราจำเป็นจะต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า เราต้องการความคุ้มครองครอบคลุมมากแค่ไหน เพราะประกันภัยรถยนต์นั้นก็มีหลายแบบ อย่างที่เราคุ้นเคยกันก็เช่น ชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 เป็นต้น ซึ่งประกันภัยรถยนต์แต่ละแบบแต่ละชั้น ก็จะมีความคุ้มครองที่ต่างกันไป อย่างประกันภัยชั้น 1 ก็คุ้มครองแบบจัดเต็ม ทั้งรถเรารถเขา มีค่ารักษาเราค่ารักษาเขา แถมยังคุ้มครองทุกกรณีไม่ว่าจะเราผิดหรือเขาผิด รถชนรถ หรือขับชนเสาเอง แต่ถ้าเป็นชั้นอื่นๆ ก็จะมีความคุ้มครองน้อยลง ซึ่งถ้าเราตอบตรงนี้ได้ชัด ก็จะทำให้เราจ่ายเงินได้อย่างคุ้มค่า และได้ประกันภัยรถที่เหมาะกับเราจริงๆ

2.เบี้ยประกันภัยรถยนต์ต้องเปรียบเทียบ

เมื่อเลือกข้อจำกัดความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ที่ต้องการได้แล้ว ลำดับต่อไปที่เราต้องทำและพิจารณาเลยก็คือ การเปรียบเทียบเบี้ยประกันภัย เพราะในท้องตลาดปัจจุบันนั้น มีบริษัทประกันภัยทั่วประเทศราว 30 กว่าบริษัท แต่ละบริษัทก็มีราคาเบี้ยที่แตกต่างกัน การไม่เปรียบเทียบเลย อาจทำให้เราพลาดจ่ายแพงไปโดดใช่เหตุก็ได้ ทั้งๆ ที่ความคุ้มครองก็ครอบคลุมเท่ากัน ดังนั้น ถ้าต้องการให้การซื้อประกันภัยรถยนต์ของเราคุ้มค่ามากที่สุด ก็ต้องไม่ใจเร็ว และไม่เบื่อในการหาข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบราคาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ

3.บริการดีไหม เคลมยากมากน้อยแค่ไหน

เพราะมีบริษัทประกันภัยรถยนต์มากมายหลายบริษัทให้เลือก ทั้งมือเก่า และมือใหม่ ดังนั้น บางทีการเปรียบเทียบราคาอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ แต่เราจำเป็นจะต้องพิจารณาดูขั้นตอนการให้บริการ และการเคลมด้วยว่า เป็นอย่างไร มีอู่ที่ให้บริการมากน้อยแค่ไหน สะดวกเราหรือไม่ และการเคลมยุ่งยากไหม มีประวัติการเคลมเป็นอย่างไร ฯลฯ

ข้อมูลเหล่านี้ไม่เพียงจะบ่งบอกเราได้ว่า ควรทำกับบริษัทนั้นๆ หรือไม่เท่านั้น แต่ยังทำให้เราทราบถึงความมั่นคงและความนิยมของบริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นๆ ได้มากขึ้นด้วย ซึ่งสำหรับการซื้อประกันภัยรถยนต์แล้ว ความมั่นคงของบริษัท ความน่าเชื่อถือ การให้บริการที่ดี ก็เป็นสิ่งที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด

4.อย่าลืมดูเรื่อง “ค่าเสียหายส่วนแรก”

ค่าเสียหายส่วนแรก เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาให้เข้าใจก่อนตัดสินใจเลือกซื้อประกัน โดยจะเป็นจำนวนเงินที่เราต้องจ่ายก่อน เมื่อเกิดเหตุขึ้น แล้วส่วนที่เหลือบริษัทประกันจะเป็นผู้จ่าย รวมถึงจำเป็นต้องดูวงเงินคุ้มครองให้ดีด้วยว่า ประกันที่เราซื้อนั้นมีวงเงินคุ้มครองทั้งหมดเท่าไร เพื่อเวลามีความเสียหายเกิดขึ้น จะได้รับมือถูก ไม่ตกใจ เพราะถ้าวงเงินคุ้มครองไม่พอกับความเสียหาย เราจะต้องเป็นคนควักกระเป๋าจ่ายเอง อย่างไรก็ดี สำหรับประกันภัยรถยนต์แล้ว ยิ่งค่าเสียหายส่วนแรกที่เราต้องจ่ายเองน้อยแค่ไหน เบี้ยประกันภัยรถยนต์ก็จะยิ่งสูงขึ้น

นี่เป็นเพียง 4 ข้อหลักๆ เท่านั้นที่เราควรพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกซื้อประกันรถยนต์ ซึ่งในความเป็นจริงก็ยังมีรายละเอียดอื่นๆ อีกมากพอสมควร จะเห็นได้ว่า ถ้าอยากซื้อประกันภัยรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า เหมาะสมแล้ว ก็มีรายละเอียดไม่น้อยเลยทีเดียว แต่สำหรับใครที่รู้สึกว่ายุ่งยาก ซับซ้อน และไม่ยากเสียเวลา อยากซื้อประกันแบบง่ายๆ และได้ตามที่ต้องการ คุ้มค่าแล้วล่ะก็ เพียงแค่เดินมาที่สาขาของ Quick Service ทุกอย่างเรื่องประกันภัยรถยนต์ก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายและไวขึ้นทันที

เพราะว่ามีตัวช่วยอย่างแอปพลิเคชั่น Quick Insure ที่เพียงแค่กดคลิกเดียวก็สามารถเปรียบเทียบแบบประกันภัยรถยนต์ทั้ง 30 บริษัททั่วประเทศได้เลย ทำให้เราสามารถเลือกได้ง่ายขึ้น และสาขาตัดสินใจซื้อได้เลยในทันที ไม่ต้องเสียเวลาหาข้อมูลอะไรอีกให้ยุ่งยากซับซ้อนชีวิต

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก