มีร้านค้าอื่นอยู่แล้ว เปิด Quick Service ร่วมได้ไหม?

มีร้านค้าอื่นอยู่แล้ว เปิด Quick Service ร่วมได้ไหม?

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

โดยปกติทั่วไปแล้ว การลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ใดก็แล้วแต่ มักจะมีเงื่อนไขที่ต้องดำเนินธุรกิจนั้นเพียงแค่ธุรกิจเดียว หรือง่ายๆ ก็คือ ไม่สามารถเปิดร่วมกับธุรกิจอื่นๆ ได้ ทำให้หลายครั้ง กับผู้สนใจลงทุนที่มีธุรกิจหน้าร้านเดิมของตัวเองอยู่แล้ว รู้สึกเสียดาย ที่ต้องลงทุนทั้งที แต่กลับไม่สามารถต่อยอดจากทุนเดิมที่มีอยู่ได้ ทั้งนี้ สำหรับแฟรนไชส์ส่งพัสดุด่วน ร้านสารพัดบริการ Quick Service นั้น แตกต่างออกไปครับ คือ ไม่ว่าเดิมผู้ลงทุนจะเปิดร้านขายของ ร้านกาแฟ ร้านทำผม ร้านหนังสือเช่า หรือเป็นออฟฟิศธุรกิจเครือข่ายในชุมชน ฯลฯ

ไม่ว่าคุณธุรกิจใดอยู่ก่อนแล้ว ก็ไม่มีปัญหาเลยที่จะลงทุนนำ Quick Service ไปเปิดร่วมด้วย ซึ่งต้องบอกเลยว่า ยิ่งมีธุรกิจเดิมอยู่แล้ว การที่มี Quick Service เติมเข้าไป จะยิ่งทำให้รายได้ของคุณเติบโตและมั่นคงมากขึ้น โดยเหตุผลที่ Quick Service เปิดร่วมกับธุรกิจใดก็รุ่งนั้น มีอยู่ด้วยกัน 4 ประการ ดังต่อไปนี้

1. ไม่ต้องลงทุนเพิ่มเรื่องสถานที่

เนื่องจากเงื่อนไขอย่างหนึ่งของการเปิดแฟรนไชส์ Quick Service คือการต้องมีอาคาร หรือห้องกระจก ที่มีพื้นที่ใช้สอยอย่างน้อย 20-25 ตร.ม. นั่นจึงทำให้หากเดิมผู้ลงทุนมีอาคารหน้าร้านที่เปิดขายของหรือทำธุรกิจของตัวเองอยู่แล้ว ก็จะลดต้นทุนในส่วนของการซื้อ เช่า หรือเซ้ง สถานที่ไปโดยปริยาย ในขณะเดียวกัน ก็เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับพื้นที่เดิม ที่สามารถสร้างรายได้ได้เพิ่มมากขึ้นอีกถึงมากกว่า 8 ช่องทาง นั่นจึงเป็นเหตุผลข้อแรกแบบง่ายๆ เลยว่าทำไม Quick Service ไปเปิดร่วมกับธุรกิจอะไรก็มีแต่รุ่งกับรุ่ง

2. ต่อยอดได้ง่าย เพราะได้อานิสงค์ฐานลูกค้าเดิม

โดยปกติที่เราเปิดร้านของตัวเองอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ร้านขายของ ร้านกาแฟ หรือว่าร้านหนังสือเช่า นั่นก็หมายความว่าร้านของเรามีคนเข้าร้าน มีฐานลูกค้าเดิมอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อนำ Quick Service มาร่วมเปิดด้วย ก็เหมือนกับว่า ลูกค้าเดิมของเรา จะได้รับบริการใหม่ๆ ที่สร้างความสะดวกสบายในชีวิตเข้าได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริการส่งพัสดุด่วน

ซึ่งแน่นอนว่าในยุคปัจจุบัน ไม่มีใครไม่สั่งของซื้อของ หรือบริการจ่ายบิล เติมเงินเคาเตอร์เซอร์วิส ก็ถือเป็นความสะดวกเลย ที่ปกติมานั่งดื่มกาแฟ มาซื้อของแล้ว ยังสามารถจ่ายบิลได้ไปได้ในคราวเดียว หรือบริการดีๆ อย่างการแนะนำสินเชื่อบ้าน รถยนต์ ตลอดจนบริการต่อ พ.ร.บ. ภาษี ประกันรถ ที่คนมีรถต้องทำทุกปี ก็จะทำให้ลูกค้าเดิมเรารู้สึกเชื่อใจ ไว้ใจมากขึ้น ที่จะเลือกใช้บริการอื่นๆ ของร้าน และทำให้ทุกคนที่เป็นลูกค้าเก่า ขยับฐานะเป็นลูกค้าแฟนพันธ์แท้ ที่ใช้ทุกบริการจนสามารถบอกต่อไปยังลูกค้าใหม่ให้เราได้ว่า “เฮ้ย แก มาร้านนี้ดิ กาแฟก็มีขาย หนังสือก็มีให้อ่าน ส่งพัสดุก็ได้ ขอสินเชื่อก็ได้” ฯลฯ มีทุกอย่างครบจบในที่เดียว

มีร้านค้าอื่นอยู่แล้ว เปิด Quick Service ร่วมได้ไหม?

3. ลดต้นทุนแรงงานลง เพิ่มคุณค่าในพนักงานเดิม

หลายครั้งหน้าร้านที่เราเปิดอยู่ อาจรู้สึกว่ามีช่วงเวลาที่พนักงานทำงานยังไม่เต็มที่ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะหาอะไรมาให้พนักงานทำเพิ่มดี จุดนี้เองที่ทำให้เมื่อเราตัดสินใจนำ Quick Service เข้ามาเปิดร่วม ซึ่งมีความจำเป็นจะต้องใช้พนักงาน 2 คน จึงทำให้เราสามารถนำพนักงานที่มีอยู่เดิมสำหรับธุรกิจของเรา มาเรียนรู้ที่จะทำงานเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการลดต้นทุนค่าพนักงานลงได้แล้ว ยังเป็นการสร้างให้พนักงานของเรา เก่งขึ้น พัฒนาขึ้น จากการได้ดูแลรับผิดชอบงานที่มีความสำคัญมากขึ้นด้วย เรียกได้ว่า ยิงปืนได้นก 2 ตัวเลย ทั้งลดต้นทุน และอัพเกรดพนักงานไปในตัว

4. ธุรกิจแข็งแกร่งมากขึ้น ไม่หวั่นไหวในวันที่เศรษฐกิจสั่นไหว

การมีรายได้ทางเดียว หรือการพึ่งรายได้จากธุรกิจเดียวในปัจจุบัน ถือได้ว่ามีความเสี่ยงไม่น้อยเลย ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ผันผวนและปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว นั่นเองจึงทำให้การเติมเต็มเอา Quick Service เข้าไปเปิดร่วมกับธุรกิจเดิมที่มีอยู่แล้ว เป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการสูญเสียรายได้จากช่องทางเดิมในเวลาที่เศรษฐกิจตกต่ำได้เป็นอย่างดี ซึ่งโครงสร้างโอกาสในการทำรายได้ของแฟรนไชส์ Quick Service นั้น ถือได้ว่าออกแบบมาอย่างรอบคอบเพื่อให้ผู้ลงทุนตั้งตัวอยู่ได้แม้ในสภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ ด้วยการมีบริการทำเงินอย่างการส่งพัสดุด่วนเป็นตัวชูโรง ซึ่งเป็นเทรนด์ธุรกิจที่ยังเติบโตได้อีกอย่างยาวไกลในอนาคต

นอกจากนั้นก็ยังเป็นการรวมเอาบริการจำเป็นในชีวิตประจำวันหลากหลายของผู้คนมาไว้อยู่ที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น จ่ายบิล เติมเงิน ถ่ายเอกสาร ถ่ายรูปด่วน ต่อ พ.ร.บ. ประกัน ภาษี ตลอดจน การขอเงินด่วนเพื่อเอาไปหมุนในกิจกรรมเพื่อให้ชีวิตดำเนินต่อไป ซึ่งเมื่อ Quick Service ได้เข้าไปเปิดร่วมกับธุรกิจอื่นๆ แล้ว จึงทำให้เหมือนกับการปิดประตูล้มเหลวลงไปทันที เพราะมีจะทำให้เรากลายเป็นธุรกิจที่รวมหนทางในการสร้างรายได้เอาไว้มากมายหลายช่องทาง จนไม่ต้องกังวลเลยว่า เศรษฐกิจจะดีหรือไม่ดี เพราะไม่ดีเราก็อยู่ได้ และถ้าดี เราก็จะยิ่งเติบโตก้าวไกลได้นั่นเอง

ไม่ว่าจะเปิดเองแบบเดี่ยวๆ Stand Alone หรือเปิดร่วมกับร้านค้าธุรกิจเดิมที่มีอยู่แล้ว แฟรนไชส์ Quick Service ถือได้ว่าเป็นธุรกิจที่น่าลงทุน และตอบโจทย์มากที่สุดในยุคปัจจุบัน การันตีจากจำนวนสาขาที่มีครอบคลุมทั่วไทยกว่า 370 สาขา ดำเนินกิจการมาแล้วกว่า 9 ปี และทำให้คนธรรมดา สามารถมีธุรกิจเป็นของตัวเองอยู่ในชุมชนได้อย่างมั่นคง เติมโตไปพร้อมๆ กับคนในชุมชน ซึ่งหากวันนี้ คุณคือคนหนึ่งที่กำลังมองหาธุรกิจที่จะพลิกตัวเองจากพนักงานธรรมดาๆ ไปเป็นเจ้าของกิจการที่มีเวลามากขึ้น และมีรายได้มากขึ้น ตลอดจนมีอนาคตที่มั่นคงก้าวไกล Quick Service ก็คือหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก