แม่ค้าออนไลน์เปิด Quick Service ชีวิตกำไรเพิ่มขึ้นทุกทาง

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

แน่นอนว่าในการเลือกทำธุรกิจอะไรสักอย่าง หรือเลือกซื้อแฟรนไชส์ธุรกิจสักแบรนด์มาทำเป็นอาชีพนั้น เราจำเป็นจะต้องตัดสินใจเลือกจากธุรกิจที่เหมาะสมและเข้ากับเรามากที่สุด ซึ่งถ้าพูดกันตรงๆ ก็คือ ไม่ใช่ทุกคนที่จะเหมาะกับธุรกิจนั้นๆ ซึ่งถึงแม้ Quick Service แฟรนไชส์ส่งพัสดุด่วนและร้านสารพัดบริการ จะถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้เหมาะกับทุกคน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ถ้าถามว่า “ใครเหมาะกับการลงทุนเปิด Quick Service มากที่สุด” ที่ลงทุนแล้วมีโอกาสเติบโตและทำกำไรได้เร็วไวที่สุด คำตอบนั้นก็คงหนีไม่พ้น “พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์”

ซึ่งเราอาจบอกได้เลยว่า Quick Service นั้น เป็นแฟรนไชส์ธุรกิจที่เกิดมาเพื่อพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เลยก็ว่าได้ และ 4 ข้อต่อจากนี้ไป คือเหตุผลว่าทำไม แม่ค้าออนไลน์ที่เปิด Quick Service จึงมีแต่ได้กับได้ และกำให้ชีวิตมีกำไรเพิ่มมากขึ้น

1.ต้นทุนในการส่งของถึงลูกค้า กลายมาเป็นรายได้ในทันที

โดยปกติแล้วสำหรับชีวิตแม่ค้าพ่อค้าออนไลน์นั้น “การส่งพัสดุ” ถือเป็นกิจกรรมหลักเลยก็ว่าได้ และแน่นอนว่ามันคือ “ต้นทุนที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่ง” ในการทำอาชีพนี้เลยด้วยซ้ำ ถึงแม้ว่าจะเก็บค่าส่งพัสดุต่างหากจากลูกค้าก็ตาม แต่พ่อค้าแม่ค้าก็ยังต้องมีต้นทุนในการเดินทางไปส่งของอีก หรือพ่อค้าแม่ค้าหลายๆ คนก็อาจจะใช้เทคนิคการขายแบบ “ฟรีค่าจัดส่ง” ซึ่งถึงจะบวกกำไรไปในสินค้าแล้ว แต่นั่นก็เท่ากับทำให้กำไรจริงๆ ที่เราจะได้นั้นลดลงไปด้วย

นั่นเองที่ทำให้การลงทุนเปิดแฟรนไชส์ Quick Service มาตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะพอเราเปิด Quick Service ก็จะเท่ากับเรามีขนส่งของตัวเอง คือ “พัสดุทุกชิ้นที่ส่ง” เราจะได้ราคาส่งที่ถูกลงกว่าเดิม ลดต้นทุนลงไปได้มาก ซึ่งก็เท่ากับเราจะได้กำไรขึ้นในทันที ยกตัวอย่างง่ายๆ ครับว่า ถ้าหากเดือนๆ หนึ่งเราส่งพัสดุจำนวน 1,000 กล่อง เฉลี่ยกล่องละ 40 บาท จะเป็นเงินเท่ากับ 40,000 บาท

แต่ถ้าเราเปิดแฟรนไชส์ Quick Service เอง ต้นทุนค่าส่งเราลดลงร้อยละ 5-10 ก็เท่ากับว่าเราประหยัดเงินหรือมีกำไรต่อเดือนเพิ่มมากขึ้นเท่ากับ 5,000 – 10,000 บาทเลยทีเดียว และที่สำคัญคือ นี่คือกำไรที่เพิ่มขึ้นจากการส่งพัสดุแค่จากร้านเรานะครับ ซึ่งพอเปิดสาขาแล้ว แน่นอนต้องมีลูกค้าคนอื่นมาใช้บริการแน่ๆ และถ้าเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องส่งพัสดุคราวละเยอะๆ มาใช้ ลองจินตนาการดูครับว่า จะกำไรเพิ่มขึ้นมากขนาดไหน

2.ยิ่งขายของกับ Lazada & Shopee ยิ่งทวีรายได้เพิ่มขึ้น

ปัจจุบันแฟรนไชส์ Quick Service เป็นพันธมิตรหลักอย่างเป็นทางการกับ Lazada และ Shopee โดยมีฐานะเป็นจุดให้บริการ Drop Off ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ขายของบนทั้ง 2 แพลตฟอร์มนี้ สามารถทำพัสดุมาฝากส่งได้ฟรีแบบไม่มีค่าบริการ แต่สำหรับ “ผู้ที่เป็นจุดให้บริการ Drop Off” นั้น จะมีค่าตอบแทนให้ด้วยนะครับ คือได้ค่าคอมมิสชั่นต่อกล่องอยู่

ดังนั้นจึงหมายความว่า ทุกกล่องพัสดุที่ของสินค้า Lazada และ Shopee ที่มา Drop Off ฝากส่งไว้ที่ Quick Service นั้น จะทำรายได้ให้กับเจ้าของสาขาทันที ดังนั้น ถ้าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ขายของบน Lazada และ Shopee อยู่แล้ว และเป็นเจ้าของสาขา Quick Service ด้วย ก็จะได้รายได้เพิ่มขึ้นจากส่วนนี้อีก ซึ่งยิ่งขายดีส่งของมาก ก็ยิ่งมีรายได้มากขึ้น และแน่นอนอีกเช่นกันคือ ถ้ามีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนอื่นๆ นอกจากเรามาใช้บริการจุด Drop Off ที่สาขา ก็เท่ากับว่า รายได้ในส่วนนี้จะทวีคูณเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า

3.การห่อพัสดุเป็นเรื่องง่าย และประหยัดต้นทุนได้มากขึ้น

หนึ่งในบริการที่เป็นไฮไลท์ของสาขาแฟรนไชส์ Quick Service คือ การบริการจำหน่ายผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์สำหรับห่อพัสดุ รวมถึงให้บริการห่อพัสดุฟรี ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ แบบแค่มาที่ Quick Service ก็สามารถจบกระบวนการยุ่งยากได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบาย

ครั้นเมื่อพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ลงทุนเปิดแฟรนไชส์ Quick Service เอง จึงทำให้ ได้รับประโยชน์ จากการได้ซื้อผลิตภัณฑ์แพ็คเกจจิ้งในราคาต้นทุนที่ถูกลงกว่าเดิม และการมีพนักงานสำหรับให้บริการห่อพัสดุ ตามระเบียบบังคับของสาขานั้น ก็จะทำให้มาช่วยแบ่งเวลาในการทำงานของเราไปได้มาก ทำให้เราไปใช้เวลากับการขายของให้เพิ่มมากขึ้นได้ นั่นเองที่ทำให้การลงทุนเปิด Quick Service สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ช่วยเพิ่มกำไร เพิ่มรายได้ และเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการประกอบอาชีพมากขึ้น

4.มีช่องทางรายได้เพิ่มขึ้นมาก ลำบากน้อยลงในการไปให้ถึงความสำเร็จ

นอกเหนือไปจากการช่วยสนับสนุนธุรกิจการขายของออนไลน์ให้ต้นทุนถูกลง ดำเนินการง่ายขึ้น และมีรายได้มีกำไรเพิ่มขึ้นแล้ว การตัดสินใจลงทุนเปิดแฟรนไชส์ Quick Service จะทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ มีช่องทางรายได้เพิ่มมากขึ้นอีกหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น การแนะนำสินเชื่อบ้านและรถยนต์ ในฐานะผู้แนะนำสินเชื่อพันธมิตรหลักอย่างเป็นทางการกับธนาคารไทยพาณิชย์ การขายประกันรถยนต์ พ.ร.บ. ต่อภาษี การให้บริการจ่ายบิล เคาเตอร์เซอร์วิส เติมเงิน โอนเงิน ถ่ายรูปด่วน ถ่ายเอกสาร ฯลฯ

ซึ่งทุกบริการล้วนแล้วแต่เป็นบริการจำเป็นสำหรับชุมชนทั้งสิ้น ทำให้มีรายได้ตรงส่วนนี้เข้ามาเพิ่มเติม นอกเหนือจากรายได้หลังจากการขายของออนไลน์ และที่สำคัญบริการดังกล่าวทั้งหมด ก็ยังเป็นบริการที่ ตัวพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ใช้เองได้ด้วย ซึ่งก็จะทำให้ชีวิตสะดวกขึ้น และประหยัดมากขึ้น เพราะทุกค่าใช้จ่ายที่จ่ายไปนั้น ก็จะรีเทิร์นกลับมาเป็นรายได้และกำไรให้กับตัวเราเอง

ปัจจุบัน Quick Service เปิดดำเนินการมาแล้วกว่า 9 ปี มีจำนวนสาขาทั้งสิ้นมากกว่า 350 สาขาทั่วประเทศไทย และตั้งเป้าจะขยายให้ได้ถึง 1,000 สาขา ภายในอีกไม่เกิน 2 ปีข้างหน้า ในขณะเดียวกันก็เป็นพันธมิตรทางการค้ากับบริษัทยักษ์ใหญ่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นไปรษณีย์ไทย Kerry Express ที่ทำให้การขนส่งพัสดุของ Quick Service มีระบบให้บริการเป็นเลิศ ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ทำให้สาขา Quick Service กลายเป็นแหล่งเงินทุน Lazada และ Shopee ที่ทำให้ Quick Service เป็นเพื่อนแท้ของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ และบริษัทประกันภัยรถยนต์ทั่วประเทศ ที่ทำให้ Quick Service เป็นศูนย์บริการเรื่องประกันภัยรถยนต์ที่สะดวกและครบเครื่องมากที่สุด ฯลฯ

สิ่งเหล่านี้คือโอกาสในการสร้างหลายได้หลากหลายช่องทาง ที่จะช่วยทำให้ชีวิตมีความมั่นคงมากขึ้นได้ ในขณะเดียวกันยิ่งหากผู้เปิดสาขามีอาชีพหลักอาชีพเดิมอยู่แล้ว แฟรนไชส์ Quick Service ก็จะเข้าไปช่วยเติมเต็มทำให้ รายได้ และความมั่นคงในชีวิต มีเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก