ขายของบน Shopee ทั้งที ถ้าอยากขายดี ต้องลอง Shopee Live

ขายของบน Shopee ทั้งที ถ้าอยากขายดี ต้องลอง Shopee Live

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ปัจจุบันการ Live ขายของบนเฟสบุค บนโลกออนไลน์นั้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการของการกระตุ้นยอดขายที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากการ Live คือการทำให้ลูกค้า มีโอกาสได้สัมผัสและเข้าถึงสินค้าและบริการได้มากขึ้นกว่าแค่รูปภาพหรือข้อความ ทั้งนี้ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าออนไลน์บน Shopee นั้นทราบหรือไม่ว่า ที่ Shopee ก็มีบริการให้เราสามารถ Live ขายของได้เช่นกัน ซึ่งเรียกว่า Shopee Live


ข้อดีของ Shopee Live ที่คนขายออนไลน์ต้องรู้

Shopee Live คือ เครื่องมือที่ทาง Shopee คิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยสนับสนุนพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ขายของอยู่บนระบบของ Shopee โดยสามารถทำให้พ่อค้าแม่ค้าสื่อสาร และขายสินค้ากับลูกค้าได้ง่ายขึ้น ผ่านรูปแบบการถ่ายทอดสดในหน้าแอปพลิเคชั่น ซึ่งจะทำให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถ สามารถโต้ตอบ พูดคุยกับผู้ซื้อได้แบบ Real Time ทันที และยังทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงแบรนด์ของสินค้า ความเป็นตัวตนของร้านค้าได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อลูกค้าชอบและพอใจแล้ว โอกาสในการขายสินค้าได้ก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้ข้อดีโดยรวมของ Shopee Live นั้นมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

1. ช่วยเพิ่มช่องทางในการติดต่อสื่อสารระหว่างร้านค้ากับลูกค้า ทำให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นผ่านการ Live สด
2. เป็นช่องทางการสื่อสารที่สามารถทำให้ร้านค้า สื่อสารกับลูกค้าได้ดีและชัดเจนมากยิ่งขึ้น คือสามารถอธิบายรายละเอียดของสินค้า สาธิตการใช้ รีวิว ได้แบบชัดเจน ทำให้เกิดความเข้าใจในสินค้ามากขึ้น ตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น
3. เป็นช่องทางในการตอบคำถาม ตอบข้อสงสัยของลูกค้า ทำให้ร้านค้ามีความน่าเชื่อถือ และลูกค้ามีความไว้ใจในร้านค้ามากยิ่งขึ้น
4. เป็นช่องทางให้ร้านค้าสามารถ “สร้างสรรค์วิธีการนำเสนอสินค้า” ที่แปลกใหม่ เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาทำความรู้จักร้านได้มากขึ้น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวิธีการสร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าที่ดี ที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจได้มากขึ้น
5. เป็นช่องทางในการจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย หรือประกาศกิจกรรมการขายสำหรับร้านค้าไปยังลูกค้าที่สะดวก ง่าย ชัดเจน รวดเร็ว

6. ร้านค้าสามารถเลือกช่วงเวลาในการ Live ได้เอง โดยไม่มีข้อจำกัด
7. ลูกค้าหรือผู้ซื้อสามารถรับชม Shopee Live ได้ง่ายๆ สะดวกสบายผ่าน Smartphone ทุกที่ทุกเวลา
8. เมื่อร้านค้าทำการ Live จะมีการแจ้งเตือนถึงกลุ่มผู้ซื้อโดยอัตโนมัติ
9. ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ในการใช้ระบบ Shopee Live ทำให้ร้านค้ามีเครื่องมือทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น โดยที่ไม่มีต้นทุนค่าใช้จ่าย
10. สามารถรับทราบผลการ Live อาทิ ยอดคนชม ยอดไลค์ ได้ทันที ทำให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถทำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับปรุงพัฒนาการทำการตลาดของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ


กำแพงที่ใหญ่ที่สุดของการขายของบนโลกออนไลน์ คือการที่ลูกค้าสัมผัสสินค้าไม่ได้ ไม่รู้จักพ่อค้าแม่ค้าดีพอจนทำให้กลายเป็นความไม่เชื่อมั่น และส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้า ซึ่งการ Live ถือเป็นหนึ่งในอาวุธที่จะทำลายหรือลดกำแพงข้อนี้ลงได้ เพราะการ Live จะทำให้ลูกค้าเห็นตัวตนของพ่อค้าแม่ค้าได้มากขึ้น พูดคุย โต้ตอบ ดูพฤติกรรมการพูดจา รวมถึงสามารถถเห็นรายละเอียดสินค้าได้ชัดเจนมากขึ้น จึงถือว่าเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญสำหรับการจะทำธุรกิจขายของออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ

ดังนั้น สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีร้านค้าอยู่บน Shopee จึงไม่ควรพลาดอย่างยิ่งกับการใช้เครื่องมือ Shopee Live ซึ่งวิธีการใช้ก็ไม่ได้ยากซับซ้อนอะไร โดยสามารถเริ่มต้นลองใช้ได้ เพียงแค่เข้าไปที่หน้าระบบของร้านค้า แล้วเลือกที่เมนู “ฉัน” ก่อนจะกดเข้าไปตรงหัวข้อ Shopee Live แล้วจากนั้น ก็ลงรายละเอียดของการไลฟ์และศึกษาลูกเล่นต่างๆ ได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก