รายได้มาจากทางไหน ถ้าตัดสินใจเปิด Quick Service

รายได้มาจากทางไหน ถ้าตัดสินใจเปิด Quick Service

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ถือเป็นคำถามสำคัญแรกๆ เลยสำหรับการตัดสินใจลงทุนทำธุรกิจอะไรสักอย่างหนึ่ง ว่า “ลงทุนไปแล้ว เสียเงินไปแล้ว จะมีช่องทางรายได้มาจากไหน? ซึ่ง โดยทั่วไป ช่องทางรายได้ก็หลายๆ ธุรกิจ มักจะได้มาจากการ “การขายสินค้าบริการ” เป็นหลัก ซึ่งก็มักจะมีช่องทางเดียว คือ ขายสินค้าอะไรสักอย่าง หรือไม่ก็ให้บริการอะไรสักอย่าง แต่สำหรับ Quick Service แฟรนไชส์ส่งพัสดุด่วน และร้านสารพัดบริการนั้น จะแตกต่างออกไป คือ จะเป็นแฟรนไชส์ที่ลงทุนครั้งเดียว แต่สามารถมีช่องทางรายได้มาจากหลายๆ ช่องทาง โดยเมื่อตัดสินใจลงทุนกับ Quick Service แล้ว จะมีรายได้มาจากช่องทางต่างๆ ดังต่อไปนี้

1. เปอร์เซ็นต์ส่วนลดจากการให้บริการไปรษณีย์ โดยพัสดุทุกกล่องที่ลูกค้ามาใช้บริการส่งที่ Quick Service สาขาจะได้เปอร์เซ็นต์จากค่าส่งทันที ซึ่งปัจจุบัน Quick Service เป็นพันธมิตรกับ Kerry Express และ ไปรษณีย์ไทย ที่สาขาไม่ต้องหารถส่งเอง เพราะจะมีรถของ 2 บริษัทขนส่งยักษ์ใหญ๋ มารับพัสดุทุกวัน จึงทำให้รายได้ตรงนี้ ได้รับเต็มๆ ไม่มีต้นทุนใดๆ เพิ่มเติม

2. ค่าคอมมิสชั่นจากการเป็นจุด Drop Off ของ Lazada และ Shopee ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้เป็นรายได้ที่เป็นจำนวนมากนัก แต่ด้วยปริมาณร้านค้าบน Lazada และ Shopee ที่มีจำนวนมาก และเป็นเงื่อนไขที่ทุกร้าน จะต้องนำพัสดุไปฝากส่งที่จุด Drop Off จึงทำให้ร้านสาขา Quick Service ที่เป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับ Lazada + Shopee เหมือนเสือนอนกิน ที่ได้รายได้เรื่อยๆ จากการที่มีแม้ค้าออนไลน์ของ Lazada และ Shopee มาฝากส่งสินค้าฟรี

3. รายได้จากการให้บริการเคาเตอร์เซอร์วิส ไม่ว่าจะเป็นจ่ายบิล ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต ตรงวันไม่ตรงวัน เติมเงิน จ่ายค่าบัตรเครดิตต่างๆ ฯลฯ ทุกบริการธุรกรรมดังกล่าว สามารถทำที่ Quick Service ได้หมด และทุกครั้งที่เราให้บริการ ก็จะได้รับรายได้ด้วย ซึ่งหลายคนอาจมองว่านี่คือเรื่องเล็กๆ แต่เคยคิดไหมครับว่า มีใครบ้างที่สิ้นเดือนไม่มีบิลต้องจ่าย? คำตอบคือไม่มี และแต่ละบ้านนั้น 1 บ้านมีมากกว่า 3 บิล ดังนั้น การให้บริการตรงนี้ จึงทำให้สาขามีรายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

4. รายได้จากการให้บริการ พ.ร.บ. ภาษี ประกันภัยรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง มอเตอร์ไซค์ กระบะ หรือว่ารถตู้ ก็สามารถมาใช้บริการต่อ พ.ร.บ. ประกันภัย ภาษี ที่ Quick Service ได้หมด ซึ่งหากสาขาสามารถสร้างลูกค้าที่ใช้บริการนี้ได้มีจำนวนมากพอแล้วล่ะก็ ก็จะทำให้มีรายได้ประจำต่อปีอย่างเต็มเม็ดเต็มเหนี่ยวเลยทีเดียว เพราะสำหรับคนมีรถแล้ว หน้าที่ในการต่อประกัน พ.ร.บ. ภาษี คือสิ่งที่ต้องทำทุกปี และเราต้องไม่ลืมเด็ดขาดครับว่า ประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่มีรถยนต์มากที่สุด คือหนึ่งครอบครัวเฉลี่ยแล้วมีรถไม่ต่ำกว่า 2 คัน ดังนั้น นี่จึงเป็นช่องทางรายได้ที่มั่นคงมากๆ อีกหนึ่งช่องทาง

รายได้มาจากทางไหน ถ้าตัดสินใจเปิด Quick Service

5. รายได้จากการให้บริการโอนเงินด่วน แม้ปัจจุบันเราอาจจะรู้สึกว่า คนส่วนใหญ่มีบัตรเครดิต แต่ในความเป็นจริงนั้น ยังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีบัตรเครดิต และบัตร ATM และพวกเขาพกเงินสดติดตัวเป็นประจำ อันได้แก่ กลุ่มคนที่เป็นแรงงานต่างประเทศ ที่เข้ามาทำงานในไทย แล้วต้องส่งเงินกลับไปให้ที่บ้าน ดังนั้น การให้บริการโอนเงินด่วนแบบนี้ เมื่อประกอบกับทำเลของสาขาที่มีนิคมอุตสาหกรรมใหญ่ๆ แล้วล่ะก็ ถือเป็นโอกาสที่สามารถสร้างรายได้ให้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

6. ค่าคอมมิสชั่นจากการแนะนำสินเชื่อบ้านและรถยนต์ ซึ่งสาขา Quick Service ทุกสาขา จะมีฐานะเป็นพันธมิตรทางธุรกิจอย่างเป็นทางการของธนาคารไทยพาณิชย์ ทำให้สามารถแนะนำสินเชื่อบ้านและรถยนต์ของ SCB ให้กับลูกค้าในชุมชนได้ โดยขั้นตอนก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ แนะนำ ข้อมูล แล้วหากลูกค้าสนใจ ก็สามารถนัดหมายให้เจ้าหน้าที่สินเชื่อของธนาคารไทยพาณิชย์ มาปิดการขายได้เลย ซึ่งเมื่อปิดได้ เราก็จะได้ค่าคอมมิสชั่นตอบแทน โดยต้องขอบอกเลยว่า ค่าคอมมิสชั่นตรงนี้ต่อเคสนั้นสูงมากๆ มากขนาดที่ถ้าทำได้แค่เดือนละ 3-4 เคส ก็อยู่ได้แบบไม่ต้องพึ่งรายได้ทางอื่นๆ เลยทีเดียว

7. รายได้จากการเป็นศูนย์บริการด้านเอกสาร ไม่ว่าจะเป็น ถ่ายเอกสาร เข้าเล่ม รับส่ง FAX หรือว่าอีเมล ฯลฯ เมื่อลงทุนแฟรนไชส์มากับ Quick Service ก็จะได้อุปกรณ์สำหรับบริการส่วนนี้ไปด้วย ซึ่งจะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของคนกลุ่มวัยเรียน วัยทำงาน ที่ต้องมีธุระกับงานเอกสารเป็นการเร่งด่วนเสมอ แม้รายได้ส่วนนี้จะไม่ได้มากนัก แต่ก็เป็นน้ำซึมบ่อทราย และเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า Quick Service ตอบโจทย์ทุกด้าน เป็น One Stop Service ที่มาที่นี่ที่เดียว ก็ครบจบทุกบริการ

8. รายได้จากการเป็นศูนย์ถ่ายรูปด่วนติดบัตร เนื่องด้วยปัจจุบันร้านถ่ายรูปด่วนล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เกิดเป็นความต้องการอยู่ในตลาด เพราะอย่างไรเสีย การสมัครงาน การทำพาสสปอร์ต และอีกหลายๆ ธุระ ก็ยังจำเป็นต้องใช้รูปติดบัตรอยู่ ดังนั้น การที่ Quick Service มีบริการตรงนี้ จึงช่วยเติมเต็มความต้องการของลูกค้าได้ดี และหยิบฉวยโอกาสการทำรายได้ จากจุดที่ทุกคนคิดว่าเป็นธุรกิจที่ Out ไปแล้ว

9. รายได้จากการจองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ถือเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ทำให้ Quick Service โกยรายได้ได้เพิ่มขึ้นอีก เพราะคนทั่วไปรู้สึกว่า ไม่เห็นต้องจ้างคนจองเลย จองเองก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีกลุ่มคนอีกมากที่ต้องการให้มีคนมาบริการให้ตรงนี้ โดยที่พวกเขาจะได้สะดวกมากขึ้น และ Quick Service เองก็ได้สำรวจมาแล้ว แต่ให้บริการตรงส่วนนี้มาแล้วกับสาขาทั้งกว่า 370 สาขาทั่วประเทศเป็นเวลากว่า 9 ปี ดังนั้น จึงกล้าบอกได้เลยว่า การมีบริการตรงนี้ ยังไงก็มีแต่ได้กับได้ ไม่มีเสียแน่นอน

ทั้งหมดนี้ คือ ช่องทางรายได้ที่ผู้ตัดสินใจลงทุนแฟรนไชส์ Quick Service จะได้รับ แต่ในอนาคตนั้น รับรองได้เลยว่า ช่องทางรายได้จะไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ แต่จะมีอย่างอื่นเพิ่มมาอีกเรื่อยๆ ตามวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ที่ตระหนักดีว่า ความมั่นคงที่แท้จริง คือการที่เราไม่พึ่งพิงรายได้หลักจากทางใดทางเดียว ซึ่งประโยชน์ที่สาขา Quick Service จะได้รับก็คือ ไม่ว่าจะมีช่องทางอื่นๆ เพิ่มมาอีกมากแค่ไหน ไม่ว่า Quick Service จะไปจับมือเป็นพันธมิตรทางการค้ากับบริษัทยักษ์ใหญ่ใดอีก ที่ทำให้เติบโตมากขึ้น ผู้ลงทุนก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินอะไรเพิ่มอีกแล้ว แต่ยังสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากแฟรนไชส์ได้เลยเต็มๆ

ดังนั้น ถ้าวันนี้คุณกำลังเป็นหนึ่งในคนที่มองหาธุรกิจน่าสนใจที่มีความมั่นคงในอนาคต สำหรับการสร้างชีวิตที่มีรายได้แบบไม่หวั่นไหวต่อสภาพเศรษฐกิจอยู่ล่ะก็ เราขอให้ Quick Service เป็นหนึ่งในตัวเลือกนั้น ซึ่งรับประกันได้เลยว่า จะไม่ผิดหวังแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก