ลงทุนแฟรนไชส์ ทำไมถึงต้องจ่ายแพง

ลงทุนแฟรนไชส์ ทำไมถึงต้องจ่ายแพง

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

หลายๆ คนอาจรู้สึกสงสัยว่าทำไปแฟรนไชส์บางแบรนด์นั้น มีราคาแค่ไม่กี่พันบาท ในขณะที่อีกหลายๆ แฟรนไชส์นั้นกลับต้องจ่ายเป็นหลักหมื่น หลักแสน หรือว่าหลักล้านก็มี ซึ่งสำหรับแฟรนไชส์ Quick Service เองก็ถูกตั้งคำถามไม่น้อยเหมือนกันครับว่า ทำไมถึงต้องจ่ายแพงตั้งเป็นหลักแสน จ่ายไปแล้วได้อะไรบ้าง วันนี้ ทีมงาน Quick Service ก็เลยถือโอกาสขออนุญาตมาอธิบายภาพกว้างๆ แบบเข้าใจง่ายๆ ให้เพื่อนๆ ผู้สนใจลงทุนเปิดแฟรนไชส์ Quick Service ทราบถึงเหตุผลครับว่า ค่าแฟรนไชส์หลักแสนของ Quick Service นั้น คือค่าอะไรบ้าง

ลงทุนแฟรนไชส์ ทำไมถึงต้องจ่ายแพง

1. ค่าระบบในการบริหารจัดการแฟรนไชส์

สิ่งที่เพื่อนๆ ผู้ลงทุนจะได้จากการเปิดแฟรนไชส์ Quick Service คือระบบบริหารจัดการร้านแบบสำเร็จรูป ที่ทำให้สามารถดำเนินการทำธุรกิจได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นระบบการส่งพัสดุ ออกบิล เลขพัสดุ คิดคำนวณเงิน ระบบบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส ที่ต้องดีลกับบริษัทต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ระบบบริการต่อประกัน พ.ร.บ. ภาษี เป็นต้น ซึ่งทั้งระบบของทุกช่องทางในการสร้างรายได้นั้น กว่าจะได้มา กว่าจะให้สามารถใช้งานได้อย่างมีคุณภาพ ก็จำเป็นต้องจะลงทุนและมีค่าใช้จ่ายในการดูแล ดังนั้น เงินจากการลงทุนนั้น จึงกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลระบบนี้ ซึ่งแฟรนไชส์อื่นๆ ก็มีค่าระบบนี้เช่นกันครับ โดยยิ่งเป็นแฟรนไชส์ใหญ่เท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสทำให้ค่าแฟรนไชส์สูงขึ้นเท่านั้น

ลงทุนแฟรนไชส์ ทำไมถึงต้องจ่ายแพง

2. ค่าความสามารถในการสร้างโอกาสทางธุรกิจ

ลองคิดดูนะครับว่า เป็นเรื่องยากแค่ไหน ที่จะสามารถเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับไปรษณีย์ไทย Kerry Express Lazada Shopee บริษัทประกันกว่า 30 บริษัททั่วประเทศไทย ตลอดจนธนาคารไทยพาณิชย์ และอีกหลายๆ บริษัท ซึ่งกับการเป็นพันธมิตรกันนั้น ก็ไม่ได้เป็นแค่ในนาม แต่ได้รับสิทธิพิเศษ ได้รับโอกาสในการทำธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ได้จากฐานลูกค้า จากความสามารถของบริษัทพันธมิตร ซึ่งจุดนี้เองจึงทำให้ราคาแฟรนไชส์มีมูลค่ามากขึ้น เพราะยิ่งแฟรนไชส์มีโอกาสในการทำธุรกิจได้มากเท่าไร นั่นก็หมายความว่าผู้ลงทุนมีโอกาสเติบโตก้าวไกลไปกับแฟรนไชส์ได้มากเท่านั้นนั่นเอง

ลงทุนแฟรนไชส์ ทำไมถึงต้องจ่ายแพง

3. ค่าการทำการตลาดเพื่อสร้างโอกาสในการสร้างรายได้

ในแต่ละเดือนทีมงาน Quick Service ทุ่มงบประมาณจำนวนมหาศาลในการทำการตลาดทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับสาขา เพื่อทำให้ผู้บริโภครับรู้ถึงการมีอยู่ของ Quick Service เพื่อให้ผู้บริโภครู้ว่า Quick Service สามารถให้บริการใดได้บ้างที่เปิดประโยชน์และตอบโจทย์ชีวิตพวกเขา ซึ่งยิ่งผู้บริโภคมีความรับรู้ถึงแบรนด์ Quick Service มากเท่าไร โอกาสในการทำรายได้ สร้างกำไรของสาขา ก็จะมีมากยิ่งขึ้นเท่านั้น นั่นเองที่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้มูลค่าการลงทุนในแฟรนไชส์นั้นสูงขึ้น

ลงทุนแฟรนไชส์ ทำไมถึงต้องจ่ายแพง

4. ค่าตกแต่งร้านสาขาภายใต้แบรนด์ต้นแบบ

สำหรับเงินลงทุนเพียงก้อนเดียวที่ผู้ลงทุนจ่ายมานั้น นอกจากจะได้ระบบบริหารจัดการร้านสาขาไปแล้ว ได้เป็นพันธมิตรกับบริษัทยักษ์ใหญ่ ได้ช่องทางรายได้ในการสร้างอาชีพที่มั่นคงหลากหลายช่องทาง ได้มีทีมทุ่มงบทำการตลาดให้แล้ว ก็ยังได้รับการตกแต่งร้านสาขาทั้งหมดอีกด้วย รวมไปถึงอุปกรณ์สำนักงาน อาทิ เครื่องคอมพิวเตอร์และจอ LCD เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ เครื่องชั่งดิจิตอล เครื่องถ่ายเอกสาร ป้ายชื่อ ป้ายร้าน เก้าอี้แถวสำหรับลูกค้านั่งรอ เคาน์เตอร์บริการ ฯลฯ เรียกได้ว่าได้หมดทุกอย่างที่พร้อมเปิดร้านได้เลย และที่สำคัญ ยังได้รับบริการอบรมพนักงานและดูแลอย่างใกล้ชิดอีก เพื่อให้แน่ใจได้ว่าผู้ลงทุนจะสามารถทำงานได้ สร้างรายได้ได้ ซึ่งถ้าลองคำนวณดูดีๆ ล่ะก็ เพียงแค่ค่าตกแต่งร้านและอุปกรณ์ทั้งหมดนี้ ก็นับเป็นเงินไม่น้อยเลยทีเดียว

หากลองพิจารณาถึงสิ่งที่ได้ เทียบกับเงินลงทุนหลักแสนดูอย่างเปิดใจ เชื่อว่าเพื่อนๆ ผู้สนใจลงทุนก็พอจะมองเห็นได้อย่างชัดเจนแน่นอนครับว่า จริงๆ แล้วเงินลงทุนนั้นไม่ได้แพงไปอย่างที่คิดเลย เพราะลำพังเพียงแค่ค่าระบบการจัดการ ค่าตกแต่ง ค่าอุปกรณ์ ก็มีมูลค่าเกินกว่าครึ่งหนึ่งของเงินลงทุนแล้ว ซึ่งเมื่อบวกกับงบประมาณในการทำการตลาดทุกเดือน และการเสาะหาพันธมิตรทางธุรกิจเพิ่มเติม ที่สำหรับ Quick Service นั้น เรามุ่งหาช่องทางรายได้ใหม่ๆ ให้กับสาขาเสมอ และไม่ว่าจะมีช่องทางรายได้เพิ่มมาอีกกี่ช่องทาง มีพันธมิตรเพิ่มมาอีกกี่บริษัท ผู้ลงทุนก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายเพิ่มอีก จึงเท่ากับว่าจ่ายครั้งเดียว แต่เก็บเกี่ยวได้ตลอดไป และมีแต่จะได้เพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งนับว่าคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มเลยทีเดียว

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก