6 ทำเลโกยกำไร เปิด Quick Service เมื่อไรปังเมื่อนั้น

6 ทำเลโกยกำไร เปิด Quick Service เมื่อไรปังเมื่อนั้น

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

แน่นอนว่าสำหรับการเปิดร้านทำธุรกิจใดสักอย่างหนึ่งแล้ว “ทำเลทอง” เป็นสิ่งที่ผู้ลงทุนทุกคนจำเป็นต้องมองหาให้เจอ เพราะหากเลือกเฟ้นทำเลที่ดี ถูกต้อง และเหมาะสมได้แล้ว โอกาสในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จก็เป็นไปได้ง่ายมากขึ้น ทั้งนี้ สำหรับ Quick Service ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน และร้านสารพัดบริการเองก็เช่นกัน ที่หากจะทำให้การลงทุนแฟรนไชส์มีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากขึ้น ก็จำเป็นต้องอาศัยการมีทำเลที่ดี โดย 6 ทำเลทองโกยกำไร ที่เป็นต้นแบบที่ทำให้สาขากว่า 350 สาขาของ Quick Service เติบโตได้อย่างมั่นคงจนปัจจุบันนั้น มีลักษณะดังต่อไปนี้

1.เป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีคนอาศัยอยู่หนาแน่น

ที่ไหนมีคนเยอะ ที่นั่นย่อมมีโอกาสส่งลูกค้าให้ร้านค้าของเราได้เยอะเช่นกัน ดังนั้นแล้ว ในการเลือกทำเลตั้งร้านสาขา Quick Service อันดับแรก จึงจำเป็นต้องมองหาพื้นที่ทำเลที่ “เป็นชุมชนขนาดใหญ่” มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น เช่น หมู่บ้านจัดสรร หมู่บ้านเอื้ออาทร เคหะชุมชนต่างๆ หรืออยู่ใกล้คอนโดมิเนียมโครงการใหญ่ มีหลายตึกหลายอาคาร ฯลฯ

หากผู้ลงทุนมีอาคารพาณิชย์เป็นของตัวเอง หรือมีตึกที่สามารถเช่าได้โดยไม่แพงมากนักที่อยู่ในทำเลชุมชนขนาดใหญ่ โอกาสที่จะเปิดแฟรนไชส์ Quick Service แล้วประสบความสำเร็จ ก็จะเป็นไปได้ง่ายมากขึ้น

2.ปากซอยทางเข้าหมู่บ้าน ใครผ่านไปมาก็เห็นเด่นสะดุดตา

ถ้ามีคนเห็นร้านเรามากเท่าไร โอกาสที่เขาจะมาเป็นลูกค้าเราก็มีมากเท่านั้น นั่นเองที่ทำให้หากผู้ลงทุนมีพื้นที่ทำเลที่ตั้งใจจะเป็นสาขา Quick Service อยู่บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้าน หรืออยู่รอบๆ ใกล้เคียงตลาดสดชุมชน จุดต่อรถ ตลอดจนใกล้ๆ กับป้ายรถเมล์ ฯลฯ พื้นที่ทำเลที่มีคนผ่านไปมาตลอดเวลาสม่ำเสมอตลอดวันเหล่านี้ คือทำเลทองที่ทำให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จจากการลงทุนเปิดร้านสาขามากยิ่งขึ้น

3.อยู่ใกล้ย่านธุรกิจ รายล้อมด้วย Office Building เยอะๆ

ย่านธุรกิจ แหล่งออฟฟิศของคนทำงาน ถือเป็นหนึ่งในทำเลทองของการทำธุรกิจร้านค้าทุกประเภท เพราะเต็มไปด้วยผู้คนที่มีกำลังทรัพย์ และมีกิจธุระที่ต้องเกี่ยวพันกับ การส่งพัสดุด่วน การโอนเงิน จ่ายบิล การถ่ายเอกสาร ส่ง FAX จองตั๋วเครื่องบิน ตลอดจนทำ พ.ร.บ. ประกันรถยนต์ ต่อภาษี ฯลฯ

ซึ่งทุกบริการดังกล่าว สาขาของ Quick Service สามารถให้บริการได้แบบรวดเร็วทุกบริการในจุดเดียว เรียกได้ว่าเป็นจุดให้ความสะดวกแบบ One Stop Service จุดเดียวจบ ครบทุกบริการ ซึ่งเมื่อบริการของร้านสาขาเราตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย โอกาสประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ก็ยิ่งเป็นไปได้ราบรื่นมากขึ้น

4.อยู่ใกล้หน่วยงานราชการ สถานศึกษาของชุมชน

ว่ากันว่า “มีโรงเรียน และหน่วยงานราชการอยู่ที่ไหน ก็มีโอกาสสร้างรายได้อยู่ที่นั่น” เพราะเด็กนักเรียน และผู้คนที่มาติดต่อหน่วยงานราชการนั้น มีความจำเป็นต้องทำธุระเกี่ยวกับงานเอกสาร ถ่ายรูป เข้าเล่มเอกสาร ตลอดจนเรื่องของการส่งพัสดุด่วนก็รวมอยู่ด้วย

นั่นเองจึงทำให้ทำเลพื้นที่ใกล้หน่วยงานราชการ และสถานศึกษาชุมชน เป็นอีกหนึ่งทำเลทอง ที่ผู้ลงทุนควรมองหาไว้ เพราะเป็นจุดที่มีกลุ่มเป้าหมายอยู่ รวมถึงร้านค้าต่างๆ ที่แห่กันมาเปิดรายล้อมสถานที่ราชการ และโรงเรียนนั้น ก็มีโอกาสจะมาเป็นลูกค้าของสาขา Quick Service ด้วยอีก จึงยิ่งทำให้มีโอกาสสร้างรายได้ได้มากยิ่งขึ้น

5.อยู่ใกล้นิคมอุตสาหกรรม และโรงงานอุตสาหกรรม

นิคมอุตสาหกรรม คือ พื้นที่ที่รวมเอาผู้คนเข้ามาอยู่ร่วมกันในปริมาณมหาศาล รวมถึงโดยมากแล้ว จะเป็นผู้คนต่างถิ่นที่เดินทางมาพักอาศัยอยู่ใกล้ที่ทำงาน นั่นเองจึงทำให้พวกเขาเหล่านั้น มีความจำเป็นในการจะต้อง “ส่งพัสดุด่วน” และทำกิจธุระ ด้านการโอนเงิน จ่ายบิล ฯลฯ อยู่เสมอ

จึงทำให้บริเวณใกล้เคียงนิคมอุตสาหกรรม และโรงงานอุตสาหกรรม คือทำเลทอง ที่ไม่ควรมองข้าม โดยหากผู้ลงทุนมีตึก บ้าน หรืออาคารอยู่ใกล้บริเวณนิคมอุตสาหกรรมใดก็แล้วแต่ อย่าปล่อยเอาไว้เฉยๆ เลยครับ สร้างโอกาสให้กลายมาเป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับอนาคตของเราและครอบครัวดีกว่า

6.ยิ่งห่างไกลธนาคาร ขนส่งคู่แข่ง เรายิ่งเติบโตแข็งแกร่งมากขึ้น

ทำเลสุดท้ายที่สำคัญมากๆ และถือได้ว่าเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ควรพิจารณาด้วยเสมอในการเลือกทำเลไม่ว่าจะเป็นบริเวณใดก็ตาม ผู้ลงทุนควรเลือกทำเลที่อยู่ห่างไกลจากจุดให้บริการของรัฐ อาทิ ไปรษณีย์ไทย อยู่ห่างไกลธนาคาร และอยู่ห่างไกลร้านคู่แข่งที่ให้บริการประเภทเดียวกันกับเรา

เพื่อให้ร้านสาขาของเรามีโอกาสทางการค้ามากยิ่งขึ้น เพราะถ้าในพื้นที่ไม่มีร้านใดอื่นเลยนอกจากเราที่ให้บริการได้ เราก็จะได้ลูกค้ามากขึ้น หรือเป็นผู้ผูกขาดลูกค้าอยู่เจ้าเดียว ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าเป็นแบบนั้น โอกาสประสบความสำเร็จก็อยู่ในมือเราเรียบร้อยแล้ว

การพิจารณาเลือกทำเลในการเปิดสาขา Quick Service ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ กับการไปถึงเป้าหมายความสำเร็จ แต่ทั้งนี้ ผู้ลงทุนทุกคนก็อุ่นใจได้อย่างหนึ่งว่า การเปิดสาขากับ Quick Service นั้น จะได้รับการคัดกรอง และช่วยเลือกทำเลเป็นอย่างดี โดย Quick Service มีแนวทางในการขยายสาขาแบบ “ไม่เน้นปริมาณ” แต่เน้นคุณภาพ

กล่าวคือ เราเลือกที่จะให้เปิดสาขาแบบ 1 ตำบล 1 สาขา เพื่อให้สาขาที่ตัดสินใจเปิดมั่นใจได้ว่า จะมีต้องการแข่ง แย่งลูกค้ากันเอง ดังนั้น จึงทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งยิ่งเราเลือกทำเลมาอย่างดีแล้ว และยิ่งเป็นสถานที่ที่เราเป็นเจ้าของเองด้วยแล้ว Quick Service จะเป็นช่องทางทำเงินที่มั่นคงอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะบริการของร้านสาขานั้น ถือได้ว่าตอบโจทย์และเป็นที่พึ่งสำหรับชุมชนที่ผู้คนขาดไม่ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก