5 สิ่งที่ต้องเรียนรู้จัดการ เพื่อบริหารแฟรนไชส์ให้รุ่ง

5 สิ่งที่ต้องเรียนรู้จัดการ เพื่อบริหารแฟรนไชส์ให้รุ่ง

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง หรือเป็นการลงทุนซื้อแฟรนไชส์มาเปิด ในการทำธุรกิจไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าหรือว่าบริการ ก็ล้วนแล้วแต่ต้องมีการบริหารจัดการที่ดีในทุกๆ ด้านด้วยกันทั้งนั้น เพื่อให้กิจการสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่นและเป็นระบบ ก่อนจะไปพบกับความสำเร็จได้อย่างที่ตั้งใจไว้ ทั้งนี้ สิ่งสำคัญ 5 ด้านที่เจ้าของธุรกิจหรือเจ้าของแฟรนไชส์ควรที่จะเรียนรู้ให้ดีเพื่อบริหารธุรกิจของตัวเองให้มีประสิทธิภาพนั้น ได้แก่

1. งานด้านบัญชี

หากปราศจากแล้วซึ่งการบริหารจัดการบัญชีที่ดี ธุรกิจก็จะดำเนินไปแบบมีปัญหาอย่างแน่นอน ทั้งนี้ งานบัญชีนั้นยังหมายรวมไปถึงเรื่องของภาษี ที่จำเป็นต้องทำให้ถูกต้อง ไม่ขัดต่อข้อกฎหมาย ตลอดจนเรื่องของการควบคุมสต็อคสินค้า ที่หากไม่มีการจัดการอย่างเหมาะสมแล้ว ก็จะทำให้เกิดปัญหาสินค้าล้นเกิน หรือสินค้าขาดสต็อคจนเกิดความเสียหายหายต่อธุรกิจได้ในที่สุด

2. งานการเงิน

ในการดำเนินธุรกิจ “เงินสดหมุนเวียน” เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะหากหมุนเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจการไม่ทัน ธุรกิจก็ไปต่อไม่ได้ ดังนั้น เจ้าของธุรกิจจึงจำเป็นจะต้องจัดการบริหารการเงินให้ดี ต้องรู้จักที่จะทำบัญชีรายรับรายจ่าย คำนวณต้นทุนค่าใช้จ่ายอย่างรอบคอบ และบริหารกำไรที่ได้มาอย่างเป็นระบบ ไม่นำกำไรไปใช้ส่วนตัว เพื่อให้ธุรกิจมีเงินหมุนเวียนเพียงพอสำหรับดำเนินกิจการต่อไปได้

3. งานการตลาด

เจ้าของธุรกิจหลายคนสนใจแต่เรื่องการบริหาร การเงิน แต่กลับละทิ้งงานด้านการตลาดไป จึงทำให้พลาดโอกาสสำคัญที่จะเติบโตแบบก้าวกระโดด ทั้งนี้ งานการตลาด อันได้แก่ งานขาย งานโฆษณา งานประชาสัมพันธ์นั้น ถือเป็นเหมือนกับแนวรุกของธุรกิจ ที่จะบุกไปกระตุ้นความคิดจุดประกายความต้องการของผู้บริโภคให้หันมาสนใจสินค้าและบริการของเรา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของยอดขายและกำไรนั่นเอง ดังนั้น สำหรับคนทำธุรกิจแล้ว งานการตลาด คือสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่จะต้องเรียนรู้ให้เป็น

4. งานบุคคล

เราเพียงคนเดียวไม่สามารถขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวเดินต่อไปข้างหน้าได้ไกลอย่างที่ใจต้องการ การทำธุรกิจต้องอาศัย “ทีมงาน” ซึ่งเราก็จำเป็นต้องรู้จักการจัดการบริหารบุคลากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตั้งแต่กระบวนการสรรหา กระบวนการจ่ายค่าตอบแทน กระบวนการบริหารและดูแลทีมงานในการขับเคลื่อนธุรกิจ กล่าวง่ายๆ คือ เจ้าของธุรกิจไม่ใช่เป็นแค่เพียงผู้ที่เชี่ยวชาญในการบริหารธุรกิจเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นผู้นำที่น่าเคารพ และเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการบริหารคนด้วย

5. งานด้านการสนับสนุนต่างๆ

การผลิต การจัดซื้อ การขนส่ง และงานที่มีส่วนในการส่งเสริมให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคง และดำเนินงานได้อย่างราบรื่น ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เพราะหากเราบริหารการผลิตได้ดี จัดซื้อได้ต้นทุนที่เหมาะสม และขนส่งได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วล่ะก็ ก็จะทำให้เราสามารถลดต้นทุนในการดำเนินกิจการลงไปได้ และมีกำไรในการทำธุรกิจมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าจะมีส่วนช่วยในการผลักดันให้กิจการเติบโตอย่างรวดเร็ว


แม้ว่าแฟรนไชส์แม่ จะมีระบบบริหารจัดการที่ดีส่งต่อมาให้กับแฟรนไชส์ลูกมากแค่ไหน แต่ตัวเจ้าของแฟรนไชส์เองก็จำเป็นจะต้องเรียนรู้วิธีการจัดการและการบริหารธุรกิจให้ครบถ้วนครอบคลุมรอบด้าน เพื่อให้สามารถมองเห็นโอกาส และเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างการดำเนินกิจการ อันส่งผลให้สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว และนำพาให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ ทั้งนี้ หากเพียงแต่เราคิดว่าซื้อแฟรนไชส์มาแล้ว ก็เท่ากับซื้อสูตรความสำเร็จมาแล้ว ไม่จำเป็นต้องพยายามอะไรอีกมากแล้วล่ะก็ นั่นหมายความว่า เรากำลังหลงผิด และกำลังมุ่งหน้าไปสู่เส้นทางของการนำเงินลงทุนไปทำธุรกิจแบบละลายแม่น้ำ

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก