5 สิ่งสำคัญต้องมี สำหรับคนที่อยากเปิด Quick Service

5 สิ่งสำคัญต้องมี สำหรับคนที่อยากเปิด Quick Service

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ขึ้นชื่อว่าธุรกิจ ไม่ใช่คิดอยากเปิดก็เปิดได้ ไม่ใช่ใครอยากทำก็จะทำได้แล้วประสบความสำเร็จ เพราะความสำเร็จต้องการคนที่พร้อมจะทุ่มเทเพื่อเป้าหมายเท่านั้น ดังนั้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไร ก่อนจะเปิดกิจการใด ก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมให้มากที่สุดก่อน ซึ่งแฟรนไชส์ Quick Service ร้านส่งพัสดุด่วนสารพัดบริการเองก็เช่นกัน ที่หากต้องการจะเปิดสาขาแล้วล่ะก็ จำเป็นจะต้องเตรียมตัวเตรียมใจ ให้มี 5 สิ่งนี้ให้พร้อมเสียก่อน ได้แก่

1. สถานที่สำหรับเปิดร้านสาขา

Quick Service เป็นจุดบริการที่ให้บริการหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นขนส่งพัสดุ จ่ายบิล เติมเงิน โอนเงิน ถ่ายรูปด่วน ต่อ พ.ร.บ. ประกัน ภาษี แนะนำสินเชื่อบ้านและรถยนต์ ฯลฯ ดังนั้นแล้ว จึงจำเป็นต้องมีหน้าร้าน สำหรับไว้เป็นสถานที่ให้บริการลูกค้า ซึ่งก็ได้แก่เหล่าบรรดาคนทำงานและแม่ค้าออนไลน์นั่นเอง โดยจะถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากที่จะประสบควาสำเร็จกับ Quick Service ได้ง่ายขึ้น หากเรามีอาคาร ห้องแถว หรือห้องกระจกเป็นของตัวเอง โดยมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 20-25 ตร.ม. ก็เพียงพอกับการเปิดกิจการแล้ว

แต่ทั้งนี้ หากไม่มีพื้นที่เป็นของตัวเอง การเช่าพื้นที่ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่ทั้งนี้มีสิ่งที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ 2 เรื่องด้วยกันคือ ค่าเช่าสถานที่ไม่ควรเกิน 10,000 บาทต่อเดือน เพราะหากมากกว่านี้จะทำให้คืนทุนได้ช้ากว่าเดิม และอีกข้อหนึ่งคือ ทำเลที่เช่า ต้องเป็นทำเลที่ผ่านการวิเคราะห์มาอย่างดีแล้วว่า มีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมากพอ ใกล้แหล่งชุมชนใหญ่ และไม่มีร้านค้าคู่แข่งที่ให้บริการแบบเดียวกันอยู่ใกล้เคียง

2. เงินลงทุน 1 ก้อน

แน่นอนว่าการทำธุรกิจเงินลงทุนคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งสำหรับ Quick Service เองก็เช่นกัน หากอยากจะลงทุนล่ะก็ จะต้องใช้เงินลงทุน 1 ก้อนจำนวน 235,000 บาท ซึ่งหลายคนอาจมองว่าเยอะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าเทียบกับสิ่งที่ได้มานั้นถือว่าคุ้มค่ามากๆ โดยเงินจำนวนนี้ผู้ลงทุนจะจ่ายเพียงแค่ครั้งเดียว และสิ่งที่จะได้ก็คือ ได้รับการตกแต่งร้านในรูปแบบของแฟรนไชส์ ตั้งแต่การติดตั้งเคาเตอร์ ป้ายไฟ สติกเกอร์ ทั้งหมดเต็มพื้นที่ร้าน ได้รับชุดคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สำหรับดำเนินธุรกิจครบชุด แบบเปิดร้านได้เลย ได้รับการฝึกอบรมโดยทีมงานของบริษัท แบบเข้าไปเป็นพี่เลี้ยงใกล้ชิดที่สาขาตอนเปิดร้าน 2-3 วัน

ไม่เพียงเท่านั้น การเป็นแฟรนไชส์ของ Quick Service เราจะได้รับการเป็นพันธมิตรกับไปรษณีย์ไทย เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ธนาคารไทยพาณิชย์ Lazada Shopee และบริษัทประกันภัยรถยนต์อีก 30 บริษัททั่วประเทศ ฯลฯ ที่จะทำให้เรามีช่องทางในการสร้างรายได้ได้อย่างมั่นคงยั่งยืน ซึ่งลองพิจารณาดูดีๆ นะครับว่า เราสามารถซื้อธุรกิจอะไรที่มีพันธมิตรทางธุรกิจได้มากขนาดนี้ ด้วยเงินเพียง 2 แสนบาทแบบจ่ายครั้งเดียวและเก็บกินได้ตลอดชีวิตบ้าง

3. พนักงานดูแลร้าน 1-2 คน

แน่นอนว่าถ้าไม่มีพนักงาน ร้านสาขาก็เปิดไม่ได้ ซึ่งสำหรับใครที่กังวลว่า แบบนี้ก็ต้องจ้างพนักงาน ก็มีค่าใช้จ่ายน่ะสิ คำตอบคือใช่ครับ แต่ก็ไม่ได้เป็นค่าใช้จ่ายที่มากจนเกินไป เพราะเราสามารถคัดเลือกบุคลากรได้ตามความต้องการของเรา แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าเราคิดอีกมุมว่า สามารถให้ญาติพี่น้อง ที่ว่างงาน ที่ต้องการหางานทำ หรือตัวเราเองลงมาดูแลบริหารเอง ก็จะถือเป็นเรื่องดี ที่ทำให้เราเข้าใจธุรกิจได้มากขึ้น จนสามารถสร้างให้มั่นคงและประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นด้วย

ทั้งนี้ กว่า 350 สาขาทั่วประเทศที่เปิดอยู่ของ Quick Service ผู้ดูแลในร้านส่วนใหญ่ ไม่ใช่พนักงานจ้างนะครับ แต่เป็นการทำงานแบบธุรกิจในครอบครัว ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก ความจริงข้อนี้เป็นคำตอบที่ดีได้อย่างหนึ่งว่า Quick Service คือธุรกิจที่มั่นคง และสร้างอาชีพให้กับคนในครอบครัวได้จริงๆ ถ้าเราตั้งใจจริงที่จะสร้างมันให้สำเร็จด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเท

5 สิ่งสำคัญต้องมี สำหรับคนที่อยากเปิด Quick Service

4. มีใจรักงานบริการ

สินค้าของ Quick Service คืองานบริการเป็นสำคัญ และเป็นการทำงานที่ต้องดูแลผู้คนให้ได้รับความพึงพอใจ และความสะดวกสบายเมื่อเข้ามาใช้บริการ ดังนั้น คุณสมบัติของผู้ลงทุนจึงควรมีใจรักงานบริการ เพื่อให้สามารถดูแลลูกค้าได้อย่างดี หรือไม่ก็สามารถถ่ายทอดหัวใจที่เปี่ยมไปด้วย Service Mind นั้นไปให้กับพนักงานได้ร้านปฏิบัติตามได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ หัวใจของความสำเร็จในการเปิดร้าน Quick Service ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับจำนวนลูกค้าเท่านั้น แต่ยังต้องอาศัยการ “กลับมาใช้ซ้ำ” ที่ต่อเนื่องจนกลายเป็นรายได้ประจำให้กับเราด้วย ซึ่งการที่จะทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการซ้ำได้นั้น “การให้บริการที่ประทับใจ” คือสิ่งที่ต้องทำให้มีเกิดขึ้นในใจลูกค้าให้ได้

5. อดทน ไม่ยอมแพ้ และรักการเรียนรู้

Quick Service ไม่ใช่ธุรกิจที่จะทำรายได้และกำไรมหาศาลได้อย่างรวดเร็วใน 3 วัน 7 วัน แต่ร้านสาขาที่สามารถปรับตัว เรียนรู้และเข้าใจการทำงานที่ดีที่ถูกต้องแล้ว สามารถทำยอดขายต่อเดือนเฉพาะค่าขนส่งพัสดุได้กว่า 100,000 บาท ซึ่งเมื่อรวมกับยอดขายช่องทางอื่นๆ ด้วย ก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นอีกเป็นหลายเท่า

ดังนั้น ในช่วงเริ่มต้นของการทำธุรกิจ หรือก่อนจะตัดสินใจลงทุนแฟรนไชส์กับ Quick Service ผู้ลงทุนจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจธุรกิจให้ชัดเจน และต้องรักที่จะเรียนรู้แนวทางในการทำงานที่ทางบริษัทคอยสนับสนุนให้ อีกทั้งต้องไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ต้องมีความอดทน และรู้จักที่จะรอคอย มิเช่นนั้นแล้ว อาจทำให้ไปไม่ถึงปลายทางความสำเร็จที่ต้องการ

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใดก็แล้วแต่ ไม่มีอะไรสำเร็จได้ง่ายๆ ทุกอย่างต้องอาศัยเวลา การรอคอย การอดทน และต้องก้าวข้ามผ่านอุปสรรคปัญหา ในขณะเดียวกันเราก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม มีให้พร้อมในสิ่งที่ธุรกิจเหล่านั้นต้องการ การทำธุรกิจก็เหมือนกับการแก้โจทย์ปัญหา คือ ทุกๆ ย่างก้าวจะมีโจทย์มา ให้เราแก้ไขและผ่านไปให้ได้ กับการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดร้าน Quick Service ก็เช่นกัน ที่มีโจทย์มาว่า เราต้องมีสถานที่ มีเงินทุน มีพนักงาน มีใจรักบริการ และมีความอดทน

ซึ่งหากเราไม่มีคุณสมบัติเงื่อนไขเหล่านี้ครบ ก็เท่ากับว่าเส้นทางการเดินไปยังเป้าหมายของเรานั้น ได้จบลงแล้ว ไปต่อไม่ได้ ดังนั้น หากเราต้องการที่จะประสบความสำเร็จ มีธุรกิจที่มั่นคง สร้างรายได้ได้หลายช่องทางกับ Quick Service แล้วล่ะก็ 5 ปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมด คือสิ่งเริ่มต้นที่เราจำเป็นต้องมีและเตรียมเอาไว้ให้พร้อม

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก