4 สิ่งสำคัญที่ควรรู้ หากคิดจะซื้อแฟรนไซส์

4 สิ่งสำคัญที่ควรรู้ หากคิดจะซื้อแฟรนไซส์

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

“การซื้อแฟรนไชส์” ถือเป็นหนึ่งในหนทางที่จะทำให้คนธรรมดาๆ คนหนึ่ง สามารถทรานฟอร์มตัวเองให้กลายเป็นเจ้าของธุรกิจ เป็นนายตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก และมีความเสี่ยงต่ำ

แต่อย่างไรก็ตาม แม้หลายๆ คนอาจจะรู้สึกว่าการเป็นซื้อแฟรนไชส์นั้นเป็นโอกาสที่ดีและสามารถทำได้ง่ายๆ ยังไงๆ ก็ยังถือเป็น “ความเสี่ยง” ที่เราต้องคิดต้องเตรียมตัวให้ดีให้พร้อมซะก่อน ไม่อย่างนั้น ก็เหมือนกับเอาเงินเก็บไปทิ้งแบบเสียเปล่า และต่อจากนี้ไป คือ 4 สิ่งสำคัญที่เราควรมีให้ครบให้พร้อมก่อน ที่จะตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ เป็นของตัวเอง

1. ทำเลดีๆ ที่เป็นของตัวเอง

ไม่ว่าจะธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ ถ้าปราศจาก “ทำเล” ที่ดีแล้ว ก็คงไม่แคล้วต้องพบกับความยากลำบากที่จะนำพาธุรกิจให้ล้มเหลวได้ตลอดเวลา ทั้งนี้ ในการซื้อแฟรนไชส์มาเป็นของตัวเองก็เช่นกัน ที่หากเราไม่มีทำเลที่ดีแล้ว ต่อให้แฟรนไชส์นั้นจะโด่งดังแค่ไหน โอกาสในการขายของเราก็จะไม่สามารถทำให้ธุรกิจเดินต่อไปได้ ทั้งนี้ หากคาดหวังว่าจะใช้ออนไลน์ช่วย ก็ถือเป็นเรื่องที่ประมาทเกินไป เพราะในความเป็นจริงแล้ว การเปิดแฟรนไชส์ ถือเป็นการลงทุนที่มีหน้าร้านจริงๆ เป็นการวางรากฐานของการขายออฟไลน์เป็นหลัก

ดังนั้น รากฐานในการขายแบบออฟไลน์ก็ต้องแข็งแกร่งมากพอที่จะอยู่ได้ด้วยตนเอง แล้วค่อยใช้ออนไลน์มาเป็นตัวเสริมให้ไปได้ไกลยิ่งขึ้น นั่นเองที่ทำให้ก่อนจะซื้อแฟรนไชส์ เราจึงต้อง “มีทำเลที่ดีเสียก่อน” และถ้าเป็นไปได้ ควรจะเป็นทำเลที่เป็นของตัวเองเลยจะดีมาก เพราะถ้าหากเป็นทำเลที่ต้องไปเช่าเขา เราก็จะต้องเสี่ยงกับการที่มีต้นทุนสูง มีโอกาสถูกไล่ที่ และต้องเสียทำเลดีๆ ไปในที่สุด นั่นเอง

2. มีเงินทุน ไว้หมุนเวียนสำหรับรับความเสี่ยง

ใช่ว่ามีเงินซื้อแฟรนไชส์ได้แล้วจะจบ สามารถทำธุรกิจเป็นของตัวเองได้ซะเมื่อไร เพราะในการทำธุรกิจนั้น “เงินทุนหมุนเวียน” ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จำเป็นต้องมี “เงินสำรองไว้” อย่างน้อยในตอนเริ่มต้นคือ 3-6 เดือน เพื่อให้ธุรกิจก้าวผ่านช่วงปรับตัวไปได้ ทั้งนี้ เพราะไม่มีใครการันตีได้ว่า เราจะกำไรเลยตั้งแต่เดือนแรกที่เปิดขาย และไม่มีใครการันตีได้ว่า เราจะขาดทุนเท่าไร และติดต่อการยาวนานเป็นเวลากี่เดือน

ดังนั้น เงินทุนที่เราสำรองไว้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ธุรกิจยังเดินหน้าต่อไปได้จนปรับตัวจากขาดทุนกลายเป็นมีกำไรได้ในที่สุด โดยถ้าเราไม่มีเงินจำนวนนี้ สุดท้ายถ้าไปต่อไม่ไหว ก็จะกลายเป็นว่าเงินที่ลงทุนซื้อแฟรนไชส์ไป จะกลายเป็นเสียเปล่าไปในพริบตานั่นเอง

แฟรนไชส์ควิกเซอร์วิสแพงไหม

3. มีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจที่ซื้อ และพอมีฝีมือด้านการขาย

ต่อให้มีทำเล มีเงินทุน แต่ถ้าไม่มีความรู้ในธุรกิจที่ซื้อมา ไม่มีฝีมือด้านการขายเลย ก็ไม่ต่างอะไรกับคนที่มีเบ็ดตกปลาดีๆ มีอวนแหคุณภาพ มีเรือยนต์ดีๆ สำหรับออกทะเล แต่ทว่า ตกปลาจับปลาไม่เป็น ไม่รู้ว่าจะใช้เบ็ดอย่างไร ใช้อวนใช้แหอย่างไร หรือถึงขั้นไม่รู้ว่าจะขับเรืออย่างไร สุดท้าย แม้จะมีต้นทุนที่ดีทุกอย่าง แต่ก็ไม่สามารถหาประโยชน์จากสิ่งที่มีได้

การซื้อแฟรนไชส์มาเป็นของตัวเองก็เป็นเช่นนั้น คือเราจำเป็นต้องรู้เรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจที่เราจะซื้อ เช่น อยากซื้อแฟรนไชส์ร้านกาแฟ เราก็ต้องรู้เรื่องกาแฟ หรือส่วนประกอบ รู้วิธีทำ รู้วัตถุดิบ หรือกระแส รู้ความต้องการลูกค้า เพื่อให้เราบริหารธุรกิจของเราต่อได้ ตลอดจนเราเองก็ต้องมีฝีมือในการขาย มีทักษะทางการตลาดพอสมควร เพราะในช่วงแรกก็เรานั่นแหละที่เป็นคนต้องดูแลทุกอย่าง หรือในกรณีที่มีเงินทุนจ้างคนอื่นมาทำงานแทน ถ้าเราไม่รู้อะไรเลย เราก็จะดูแลคนของเราไม่ได้ หรืออาจกลายเป็นถูกหลอกถูกโกงได้นั่นเอง ดังนั้น ความรู้จึงสำคัญมาก ถ้าอยากจะดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จอย่างมั่นคงยั่งยืน

4. มีความหลงใหลและมีไฟ ในธุรกิจที่เลือก

ข้อสุดท้าย และเป็นข้อที่สำคัญไม่แพ้ข้ออื่นๆ คือเรื่องของความสนใจและความมีไฟในการทำงาน หลายคนอยากซื้อแฟรนไชส์ เพียงแค่เพราะรู้สึกว่าอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ อยากเป็นนายตัวเอง แล้วคิดเหมารวมเอาว่าระบบของแฟรนไชส์จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องทำอะไรมาก

แต่ในความเป็นจริงนั้นตรงกันข้าม จริงอยู่ที่ระบบแฟรนไชส์ช่วยเราได้มากก็จริง แต่ตัวเราเองก็จำเป็นต้องทำงาน ต้องบริหารจัดการ และต้องนำพาธุรกิจให้เติบโตและอยู่ต่อไปได้ สำหรับการทำธุรกิจแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน เราก็จำเป็นต้องใส่ใจทุ่มเททำงานด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้น เราจึงควรเลือกธุรกิจที่เราชื่นชอบและมีความหลงใหลที่จะเรียนรู้ธุรกิจนั้นอย่างมากที่สุด เพราะความสนใจนี้จะทำให้เรามีไฟอยู่ตลอดเวลา และสามารถก้าวข้ามผ่านอุปสรรคปัญหาที่ขวางกั้นเราระหว่างทางเดินสู่ความสำเร็จไปได้ในที่สุด

ธุรกิจแฟรนไชส์คือโอกาสที่จะทำให้เรายกระดับชีวิต และประสบความสำเร็จได้มากก็จริง แต่ความจริงที่เราต้องตระหนักรู้ไว้ก็คือ เราจำเป็นต้องตั้งใจจริง ต้องทุ่มเทจริงๆ ด้วยถึงจะประสบความสำเร็จได้อย่างที่หวังเอาไว้ และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เราต้องจำไว้ให้ขึ้นใจก็คือ แฟรนไชส์ไม่ใช่ธุรกิจสำเร็จรูป หากแต่เป็นรูปแบบของธุรกิจที่มีโอกาสให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่าการลงทุนทำทุกอย่างเอง ดังนั้น อย่าชะล่าใจคิดเพียงว่ามีเงินซื้อแฟรนไชส์แล้วจะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ทันที

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก