4 เหตุผลสำคัญ ที่ทำให้อนาคต Quick Service คือธุรกิจที่จะมั่นคงยั่งยืน

4 เหตุผลสำคัญ ที่ทำให้อนาคต Quick Service คือธุรกิจที่จะมั่นคงยั่งยืน

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ปัจจุบันที่สภาพเศรษฐกิจแปรปรวน และสังคมผู้บริโภคเต็มไปด้วยความ เปลี่ยนแปลง คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ใครหลายๆ คนไม่กล้าเสี่ยงทำธุรกิจ หรือต้องคิดหนักว่า จะทำธุรกิจอะไรดี เพื่อให้สามารถอยู่ได้ เติบโตได้อย่างมั่นคงแข็งแกร่ง ซึ่งพอดูโอกาสในท้องตลาดแล้วก็อาจทำให้เราต้องคิดหนัก และกลายเป็นหยุดชะงักความฝันที่อยากเป็นเจ้าของกิจการตัวเองไปในที่สุด

ดังนั้นวันนี้ เราจึงจะพาทุกคนที่มีฝันอยากเป็นเจ้าของกิจการตัวเองไปดู 4 เหตุผลสำคัญดีๆ ที่จะทำให้มั่นใจได้ว่า แฟรนไชส์ Quick Service จะเป็นธุรกิจที่มั่นคงและเติบโตได้อย่างยั่งยืน ที่ไม่ถูกคลื่นกระแสเศรษฐกิจซัดให้ล้มลงอย่างง่ายดายในอนาคต

1.จับมือ Kerry & ไปรษณีย์ไทย ยักษ์ใหญ่ที่ไม่มีวันล้ม

ถ้าถามว่าวันนี้บริษัทขนส่งใดเป็นอันดับหนึ่งในประเทศไทย ไปรษณีย์ไทยคงเป็นคำตอบของฝากฝั่งภาครัฐ ส่วน Kerry Express ก็เป็นคำตอบของทางฝั่งภาคเอกชน ซึ่งทั้ง 2 บริษัท ถือได้ว่าเป็นเบอร์หนึ่งที่เติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในธุรกิจขนส่งตลอดมา ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั่วประเทศ ซึ่งรายได้ของทั้ง 2 บริษัทนั้นรวมกันก็คิดเป็นเงินกว่า 45,000 ล้านบาทแล้ว

นั่นเองที่ทำให้การที่ Quick Service เป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับ 2 ยักษ์ใหญ่ด้านการขนส่ง และใช้ระบบขนส่งของทั้งไปรษณีย์ไทย และ Kerry Express มาให้บริการลูกค้า จึงเป็นเหตุผลที่ดีพอว่า จะทำให้ Quick Service เป็นแฟรนไชส์ที่แข็งแกร่งตามไปด้วย เพราะยิ่งผู้ขนใช้ระบบขนส่งของ Kerry และ ไปรษณีย์ไทยมากเท่าไร ผู้เปิดแฟรนไชส์ Quick Service ก็มีกำไรและเติบโตตามไปด้วยเท่านั้นนั่นเอง

2.เป็นพันธมิตรกับ Shopee & Lazada มหาอำนาจร้านค้าออนไลน์

ปัจจุบันตัวเลขการซื้อของออนไลน์ของคนไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แบบก้าวกระโดด ในขณะที่ร้านค้าออนไลน์ก็มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเองจึงทำให้ “ระบบการขนส่งพัสดุ” เติบโตตามไปด้วยอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะเหล่าแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องส่งสินค้าไปยังผู้บริโภคที่ส่งทีก็คราวละหลายสิบหลายร้อยกล่อง นั่นเองจึงทำให้ Quick Service ในฐานะร้านจัดส่งพัสดุมีโอกาสในการสร้างรายได้ที่เติบโตแบบก้าวกระโดดมากขึ้นโดยเป็นจุดให้บริการความสะดวกรวดเร็วสำหรับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

และยิ่งปัจจุบัน Quick Service มีฐานะเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับ Lazada และ Shopee ด้วยการเป็นจุดบริการ Drop Off ให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มาฝากพัสดุเอาไว้ฟรี และ Quick Service ในค่าคอมมิสชั่นตอบแทน ก็ยิ่งทำให้อัตราการมาใช้บริการของร้านแฟรนไชส์ เติบโต และมีลูกค้าอย่างสม่ำเสมอไม่ขาด นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม Quick Service ถึงจะกลายเป็นธุรกิจที่มั่นคงมากยิ่งขึ้นในอนาคต เพราะตราบเท่าที่โลกของการซื้อของออนไลน์ยังไม่ตาย รายได้ของ Quick Service ก็จะยิ่งเติบโตตามไปเรื่อยๆ

3.แนะนำสินเชื่อก็ได้ ขายประกันรถยนต์ก็ได้ ก็เลยมีแต่ได้กับได้

การเป็นร้านส่งพัสดุชุมชนอย่างเดียวก็ว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์แล้ว เมื่อรวมกับการเป็น “แหล่งเงินทุน” ของ SME ในชุมชนด้วย ยิ่งทำให้ Quick Service ตอบโจทย์ลูกค้าได้มากขึ้นเข้าไปอีก ในฐานะการเป็นผู้แนะนำสินเชื่อบ้านและรถยนต์อย่างเป็นทางการของธนาคารไทยพาณิชย์ จึงทำให้ผู้คนในชุมชนเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจได้ง่ายขึ้น และเจ้าของแฟรนไชส์ Quick Service ก็ได้รับคอมมิสชั่นตอบแทน เรียกได้ว่า Win Win กันทั้งคู่

นอกจากนั้นแล้ว การเป็นร้านสาขาที่สามารถขายประกันรถยนต์ พ.ร.บ. ต่อภาษีได้ แบบที่มี Application Quick Insure ที่สามารถเปรียบเทียบราคาแบบประกันรถทั้ง 30 บริษัทได้ภายในคลิกสองคลิก ก็ยิ่งทำให้ Quick Service เป็นจุดหมายปลายทางของคนที่มีรถยนต์ และต้องการความสะดวกรวดเร็วในการทำ “เรื่องที่ต้องทำอย่างภาษี พ.ร.บ. ประกัน” ไปโดยปริยาย ลองคิดภาพตามนะครับว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีรถยนต์จดทะเบียนใหม่ปีละราว 2.5 ล้านคัน ทุกคันต้องต่อประกัน พ.ร.บ. ภาษีทุกปี ในขณะที่คนมีรถทุกคน ถ้ามีโอกาสก็อยากเอารถมาขอสินเชื่อเพื่อนำเงินทุนไปใช้หมุนเวียนธุรกิจทั้งนั้น

การที่ Quick Service สามารถให้บริการเหล่านี้ได้ และเป็นพันธมิตรหลักอย่างเป็นทางการทั้งกับบริษัทประกันและธนาคารเบอร์ใหญ่ของประเทศ นั่นย่อมแสดงให้เห็นถึงทิศทางความมั่นคงได้อย่างชัดเจน และยิ่งธนาคารกำลังลดสาขาลง การที่สาขาของ Quick Service ยังอยู่และทำหน้าที่แทนได้ นั่นก็ยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสและเพิ่มความมั่นใจได้ว่า จะมีผู้คนเข้ามาใช้บริการที่ร้านสาขา Quick Service แน่นอน

4.ไม่เคยหยุดพัฒนา และคอยมองหาโอกาสสร้างรายได้ใหม่เสมอ

เหตุผลอันดับสุดท้ายที่จะทำให้มั่นใจได้ว่า อนาคตข้างหน้า Quick Service จะเป็นธุรกิจที่มั่นคง ไม่ตายจากไปง่ายๆ ไม่ว่าเศรษฐกิจจะผันผวนแค่ไหน คือ วิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่แม้ปัจจุบัน Quick Service จะเป็นแฟรนไชส์ธุรกิจที่มีช่องทางรายได้มากกว่า 8 ช่องทางแล้ว แต่ก็ยังคงเดินหน้าหาพันธมิตรทางการค้า และหาโอกาสใหม่ๆ ช่องทางทำเงินใหม่ๆ มาบรรจุให้สาขาทั่วประเทศได้มีช่องทางรายได้เพิ่มมากขึ้นเสมอ

ซึ่งการเดินหน้าทางธุรกิจเหล่านี้ ไม่ได้มีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างใด กล่าวคือ เมื่อตัดสินใจลงทุนเปิดแฟรนไชส์กับ Quick Service แล้ว ก็จ่ายเพียงครั้งเดียว ลงทุนครั้งเดียว และหลังจากนั้นก็สามารถเก็บเกี่ยวผลตอบแทนได้ตลอดไป ในขณะที่เมื่อมีการพัฒนาอะไรใหม่ๆ ขึ้นมา ก็จะได้รับสิทธิประโยชน์จากโอกาสนั้นๆ เต็มๆ ไปด้วย ซึ่งในอนาคตข้างหน้า เป้าหมายสำคัญที่เราต้องการจะเป็นให้ได้ก็คือ เป็นศูนย์อำนวยความสะดวกของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์แบบเต็มรูปแบบ เพื่อทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในพื้นที่มาใช้บริการ Quick Service เพียงที่เดียว แบบ One Stop Service

ซึ่งลองจินตนาการดูนะครับว่า ถ้าเฉลี่ยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ 1 คน ส่งพัสดุต่อเดือน 500 ชิ้น แล้วร้านสาขาของเรามีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ขาประจำที่มาใช้บริการสัก 10 ร้าน ก็จะเท่ากับว่ามียอดส่งพัสดุต่อเดือนสูงถึง 5,000 ชิ้นเลยทีเดียว และนี่เป็นเพียงแค่ช่องทางรายได้เดียวเท่านั้นที่เจ้าของสาขา Quick Service สามารถทำได้ ที่ในความเป็นจริงแล้ว มีอีกกว่า 10 ช่องทางที่สร้างรายได้ให้กับสาขา

ธุรกิจที่ดี ไม่ใช่เพียงแค่มีระบบการบริหารจัดการที่ดีเท่านั้น แต่ยังต้องมี “พันธมิตรทางธุรกิจที่ดีและแข็งแกร่งด้วย” ในขณะเดียวกัน ก็ต้องมีช่องทางในการสร้างรายได้ที่หลากหลายพอ จะรับมือกับสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตลอดเวลาให้ได้ด้วย ซึ่ง Quick Service ปัจจุบัน คือแฟรนไชส์ที่ตอบโจทย์นั้นครบทั้งหมดแล้ว และก็ยังมีแผนสำหรับดำเนินการสร้างความแข็งแกร่งให้มากขึ้นอีกในอนาคตด้วย ดังนั้นเอง สำหรับใครที่กำลังมองหาธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีอนาคต ที่มั่นคง และมีโอกาสประสบความสำเร็จในอนาคต Quick Service จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือก ที่ไม่ควรมองข้าม

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก