3 ความจริงสำคัญ ที่ผลักดันให้ธุรกิจส่งพัสดุยังคงเติบโต

3 ความจริงสำคัญ ที่ผลักดันให้ธุรกิจส่งพัสดุยังคงเติบโต

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ธุรกิจขนส่งพัสดุ ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่ใครหลายๆ คนอาจมองว่า ทำแล้วจะไปคุ้มหรอ? พัสดุแต่ละกล่องจะได้ค่าตอบแทนสักกี่บาทกันเชียว? ปัจจุบันนี้ได้แสดงให้เราเห็นความจริงแล้วว่า เป็นธุรกิจที่มาแรง และแซงทุกธุรกิจอย่างไม่เห็นฝุ่น ด้วยหลักฐานเด่นๆ ก็คือ การที่ในอีกไม่กี่อึดใจข้างหน้าในปีนี้ Kerry Express ก็น่าจะเข้าสู่ตลาดหุ้นไทยได้สำเร็จ แถมได้รับการหมายตามจากประชาชนผู้มีเงินลงทุนจำนวนมาก ที่อยากจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจแห่งอนาคตที่นับวันจะยิ่งมีแต่โตกับโตขึ้นเรื่อยๆ อย่างมั่นคง ทั้งนี้ เหตุผลสำคัญที่ผลักดันให้ “ธุรกิจขนส่งพัสดุด่วน” ไม่ใช่เพียงแค่รายใหญ่เท่านั้นที่เติบโต แต่รวมถึงรายย่อย บริษัทเอกชน และเฟรนไชส์ส่งพัสดุด่วนเติบโตตามไปด้วยนั้น มีอยู่ด้วยกัน 3 ข้อ หลักๆ ดังต่อไปนี้

1. สงครามดุเดือด การเชือดเฉือนกันของธุรกิจช้อปปิ้งออนไลน์

ปัจจุบันห้างร้านต่างๆ ไม่ว่าจะห้างเล็ก ห้างใหญ่ ก็ล้วนแล้วแต่มีบริการช้อปปิ้งออนไลน์ ที่อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าไม่จำเป็นต้องออกจากบ้าน แต่สามารถซื้อสินค้าและรอรับได้เลยที่บ้านด้วยกันทั้งนั้น ในขณะเดียวกัน Shopee และ Lazada 2 แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ ก็แข่งขันกันอย่างดุเดือด ทั้งในด้านการบริการ การมีสินค้าให้เลือกมากมาย และด้านราคาที่ห้ำหั่นกันชนิดที่ว่า สินค้าราคา 0 บาทก็ยังมี จ่ายแต่ค่าส่ง นั่นเองจึงทำให้ “การซื้อของออนไลน์” ถูกกระตุ้นให้เกิดมากขึ้น ซึ่งเมื่อมีคำสั่งซื้อเกิดมากขึ้น “บริการส่งพัสดุด่วน” ก็จึงถูกใช้มากขึ้นนั่นเอง และตราบเท่าที่ ทุกห้างร้านยังคงแข่งขันกันให้ลูกค้าช้อปปิ้งออนไลน์อยู่อย่างนี้ บริการขนส่งพัสดุ ก็จะยิ่งเติบโตไปเรื่อยๆ

3 ความจริงสำคัญ ที่ผลักดันให้ธุรกิจส่งพัสดุยังคงเติบโต

2. พฤติกรรมสั่งอาหารออนไลน์ แพร่กระจายครอบคลุมทั้งประเทศ

ไม่เพียงแต่การช้อปปิ้งสินค้าออนไลน์เท่านั้นที่เติบโต แต่การช้อปปิ้ง “อาหาร ขนม ของกิน” ผ่านช่องทางออนไลน์ก็เติบโตมากขึ้นด้วย สะท้อนได้จาะ App สั่งอาหารที่ปัจจุบันมีแข่งขันกันเกินกว่า 4 เจ้าใหญ่ๆ ซึ่งทำให้บริการขนส่งอาหารนั้นเติบโตเป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้ สิ่งที่หลายๆ คนอาจไม่ทราบก็คือ ไม่ใช่เพียงแค่ “อาหารทานเลย” เท่านั้นที่ได้รับการสั่งออนไลน์ แต่ขนมเค้ก ขนมอบแห้ง ของกินที่มีอายุการรักษาระยะสั้นก็ได้รับการสั่งผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นด้วย อารมณ์เราอยากกินสาลี่สุพรรณ ก็ไม่ต้องเดินทางไปสุพรรณแล้ว แต่ใช้บริการสั่งซื้อทางออนไลน์ได้เลย ทำให้ของดีต่างถิ่น ของอร่อยในทุกจังหวัด สามารถถูกส่งกระจายถึงผู้บริโภคได้อย่างไรพรมแดนจำกัด และนั่นเองที่ทำให้ บริการขนส่งพัสดุด่วนเติบโตมากยิ่งขึ้นอีกหลายเท่าตัว

3. สังคมติดสะดวก ง่าย ไว สบาย กับกำลังขยายตัวฝังรากแน่นลึก

พฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตของคนเรา เข้าถึงจุดที่กำลังจะก้าวกระโดดไปจนใกล้สมบูรณ์แบบแล้ว จากเมื่อก่อนที่ยังไม่ค่อยมีใครกล้าซื้อของออนไลน์เท่าไร เพราะกลัวถูกหลอก ปัจจุบันนี้ถึงจะถูกหลอกไปแล้ว ก็ยังสามารถจะซื้ออีกได้ เพราะผู้บริโภคปรับตัว จนมีความเข้าใจ และยอมรับในการซื้อของออนไลน์มากขึ้น และยิ่งด้วยปัญหาลดติด เสียเวลา และนิสัยความรักความรวดเร็วและความสะดวกสบายด้วยแล้ว การซื้อของออนไลน์จึงยิ่งตอบโจทย์ และทำให้ผู้บริโภคใช้บริการได้ง่ายขึ้น ทุกวันนี้ เราซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อประกันผ่านช่องทางออนไลน์ได้หมดแล้ว สินค้ามีมูลค่าเป็นหลักล้าน ก็ยังสามารถดีลผ่านออนไลน์ได้หมด สิ่งนี้เองที่จะเป็นเครื่องการันตีให้เราได้ว่า ธุรกิจขนส่งพัสดุจะมีแต่เติบโตอย่างแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อผู้บริโภครักความสบาย และติดกับการใช้บริการซื้อของออนไลน์จนเป็นนิสัยแล้ว ก็ยากที่จะมีการเปลี่ยนแปลง

ทราบหรือไม่ครับว่าในปีที่ผ่านมามูลค่าตลาดขนส่งพัสดุด่วนอยู่ที่จำนวนเท่าไร? คำตอบโดยประมาณอยู่ที่มากกว่า 30,000 ล้านบาท โดยที่แค่เฉพาะไปรษณีย์ไทย วันๆ หนึ่งก็มีพัสดุเข้าระบบมากกว่า 8 ล้านชิ้น ปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านชิ้น ยิ่งถ้ารวม Kerry Express และเจ้าอื่นๆ รายเล็ก รายย่อยเข้าไปด้วยแล้ว เราก็จะพบว่า ธุรกิจขนส่งพัสดุด่วนนั้นแข็งแกร่งมากแค่ไหน? ซึ่ง สำหรับ Quick Service ที่เป็นแฟรนไชส์ส่งพัสดุด่วน ซึ่งเป็นพันธมิตรทั้งกับ ไปรษณีย์ไทย Kerry Lazada และ Shopee นั้น

จึงการันตีได้ไม่ยากว่า จะมีผู้คน และแม่ค้าออนไลน์มาใช้บริการอย่างไม่ขาดสายแน่นอน และลองจินตนาการดูนะครับว่า หากเราเลือกทำเลได้ดี วันๆ หนึ่งมีคนมาส่งพัสดุกับเราที่ลงทุนแฟรนไชส์ไป วันละ 100 กล่อง เดือนหนึ่งก็คือ 3,000 กล่อง ต่อให้เราได้กำไรเพียงแค่เฉลี่ยกล่องละ 10 บาท เดือนหนึ่งก็เป็นรายได้ 30,000 ต่อเดือนแล้ว ซึ่งนั่นเป็นเพียงแค่รายได้ทางเดียวเท่านั้น ยังไม่นับช่องทางอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น ทั้งหมดนี้เองจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม ธุรกิจขนส่งพัสดุด่วนจึงยังคงเติบโตอย่างมีอนาคต และแน่นอนว่าแฟรนไชส์ Quick Service ก็เป็นหนึ่งในธุรกิจขนส่งพัสดุที่จะเติบโตอย่างมั่นคงตามไปด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก