“3 ไม่” ที่ต้องใส่ใจ ให้ได้ทำเลที่ใช่เปิด Quick Service

“3 ไม่” ที่ต้องใส่ใจ ให้ได้ทำเลที่ใช่เปิด Quick Service

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Quick Service ถือเป็นแฟรนไชส์ที่เน้นการมีหน้าร้านสาขา เพื่อจะได้ให้บริการที่สะดวกสบายรวดเร็วและประทับใจแก่ลูกค้า ดังนั้นเอง “ทำเลที่ตั้ง” จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เป็นเงื่อนไขอันดับแรกๆ ที่จะเป็นตัวชี้ขาดได้เลยว่า ผู้ลงทุนจะสามารถลงทุนเปิดแฟรนไชส์กับ Quick Service ได้หรือไม่ ทั้งนี้ เกณฑ์ในการพิจารณาเงื่อนไขทำเลแบบง่ายๆ ที่ผู้ลงทุนสามารถใช้เพื่อเลือกเฟ้นหาทำเลที่ใช่สำหรับการเปิด Quick Service ได้นั้น มี “3 ไม่” ที่ต้องคำนึงถึง ดังต่อไปนี้

“3 ไม่” ที่ต้องใส่ใจ ให้ได้ทำเลที่ใช่เปิด Quick Service

1. ไม่ใกล้เคอรี่ ไม่ติดไปรษณีย์ไทย

การที่เราจะมีลูกค้ามาใช้บริการขนส่งพัสดุกับเราได้มากๆ นั้น “ทำเลที่เปิดสาขา” ควรจะต้องไม่มีธุรกิจบริการขนส่งพัสดุอื่นๆ เปิดอยู่ใกล้เคียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไปรษณีย์ไทย และเคอรี่ ที่เป็น 2 บริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ทั้งนี้ ในความเป็นจริงแล้ว Quick Service คือ พันธมิตรอย่างเป็นทางการกับทั้ง เคอรี่ และไปรษณีย์ไทย โดยเราเป็นเสมือนจุดรับส่งพัสดุ ที่ส่งด้วยระบบขนส่งของทั้ง 2 บริษัท ดังนั้น การเปิดสาขา Quick Service จึงควรห่างไกลจากเคอรี่ และไปรษณีย์ไทย อย่างน้อย 1-5 กิโลเมตร หรือมากกว่านั้นได้ก็ยิ่งดี เพื่อให้ไม่เป็นการแย่งยิ่งลูกค้ากันเอง และทำให้สาขา Quick Service มีผู้มาใช้บริการได้เป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง

2. ไม่อยู่ในซอยลึก ลับตา เข้าถึงยาก

แม้ทำเลข้อแรกจะผ่านฉลุย โดยอยู่ห่างจากเคอรี่ และไปรษณีย์ แต่ทว่าดันไปอยู่ในพื้นที่ลับตา ในซอยลึก เข้าถึงยาก ไม่ได้อยู่ใกล้กับแหล่งชุมชน ก็ถือว่าเป็นทำเลที่ไม่เหมาะสม เพราะ Quick Service จะมีรายได้ก็ต่อเมื่อ มีผู้มาใช้บริการหน้าร้านเป็นจำนวนมาก ดังนั้น โจทย์ของการเลือกทำเลจึงควรอยู่ในที่เปิด ใกล้แหล่งชุมชน โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า ตลาด คอนโด หรือนิคมอุตสาหกรรม อยู่ติดถนนใหญ่ เดินทางเข้าถึงได้สะดวก เพื่อให้ผู้คนเห็นง่าย มาใช้บริการง่าย จึงจะสามารถสร้างรายได้ได้อย่างมั่นคง และทำการตลาดประชาสัมพันธ์ให้คนเข้าถึงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ไม่มี Quick Service สาขาอื่นเปิดในตำบลเดียวกัน

นโยบายการขยายสาขาแฟรนไชส์ Quick Service นั้น ถือว่าแตกต่างจากแฟรนไชส์อื่นๆ พอสมควร โดยเราจะไม่เน้นการขยายาสาขาเป็นจำนวนมาก แต่เราจะเน้นการขยายสาขาที่ทำให้ “สาขาสามารถเติบโตได้อย่างมั่นคง” ซึ่งข้อกำหนดก็คือให้เปิดได้เพียงแค่ 1 ตำบล ต่อ 1 สาขา เท่านั้น เพื่อให้ผู้คนในชุมชนตำบลนั้นๆ เป็นฐานลูกค้าสำคัญของสาขาเพียงแค่สาขาเดียว อันจะนำมาซึ่งรายได้ที่มั่นคงและเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ในการพิจารณาเลือกทำที่ตั้งสำหรับเปิดแฟรนไชส์ Quick Service จึงต้องสำรวจให้ดีก่อนว่า ในตำบลพื้นที่ที่เรามองหาไว้นั้น มีสาขาของ Quick Service เปิดอยู่แล้วหรือยัง? หากมีแล้ว ก็จะต้องเปลี่ยนทำเลใหม่ทันที

การเลือกทำเลเพื่อลงทุนเปิดแฟรนไชส์ Quick Service นั้น ถือว่ามีเงื่อนไข และคำแนะนำที่ค่อนข้างชัดเจน ทำให้ผู้สนใจลงทุนมองหาทำเลที่ใช่ และไม่เสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ ผู้สนใจลงทุนยังไม่ต้องกลัวด้วยว่า ทาง Quick Service จะพยายามรวบรัดให้เซ็นสัญญาเปิดแฟรนไชส์ เพราะตราบเท่าที่ “การเช็คทำเลของทีมงานยังไม่ให้ผ่าน” ผู้ลงทุนก็จะไม่สามารถเปิดแฟรนไชส์ได้อยู่ดี นั่นจึงเป็นข้อดีที่ผู้สนใจลงทุน สามารถส่งทำเลมาให้เจ้าหน้าที่ทีมงานตรวจได้ตลอด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย จนกว่าจะได้ทำเล ที่ใช่ ที่เหมาะสมแล้วจริงๆ จึงสามารถเปิดได้ เพราะทาง Quick Service ต้องการให้ทุกสาขาที่เปิดแฟรนไชส์ ประสบความสำเร็จเติบโตได้อย่างมั่นคงตามเป้าหมายที่ทุกคนฝันไว้นั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) แบบครบวงจร ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ ด้วย 5 บริการหลัก 1)บริการจัดส่งพัสดุ(Delivery Service) เราให้บริการจัดส่งสินค้า โดยจับมือกับ 2 พันธมิตร คือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด Logistic อันดับ 1 ของไทย และ Kerry Express ผู้ให้บริการส่งพัสดุด่วน ที่เป็นอันดับ 1 ในใจ คนขายออนไลน์ เปิดให้บริการรับส่งพัสดุทั่วไทยและทั่วโลก